Việt Nam kết án 11 năm tù một người về tội khủng bố, bắt thêm người có liên quan đến Đào Minh Quân

RFA
2020.04.21
td Bị cáo Trương Dương tại phiên toà ở tỉnh Bình Dương hôm 21/4/2020
Courtesy of Công Lý

Toà án Nhân dân tỉnh Bình Dương hôm 21/4 vừa kết án 11 năm tù một người với cáo buộc tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” theo điều 113, Bộ luật Hình sự Việt Nam. Ngoài ra, bị cáo còn bị phạt bồi thường số tiền hơn 800 triệu đồng do gây hư hại cho tài sản của nhà nước.

Người bị kết án có tên là Trương Dương, tài xế cho một công ty. Theo truyền thông trong nước, Dương đã tìm cách liên hệ với Lisa Phạm (thành viên của tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời dẫn đầu bởi ông Đào Minh Quân tại Mỹ. Đây là tổ chức bị chính phủ Việt Nam xếp vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Cũng theo truyền thông trong nước, ngày 29/9/2019, Lisa Phạm đã yêu cầu Dương đến cửa hàng tạp hoá ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương để nhận trái nổ.

Vào 8 giờ 40 phút ngày 30/9/2019, Dương đã đem trái nổ vào nhà vệ sinh nam ở tầng 1 toà nhà Cục Thuế tỉnh Bình Dương và bấm nút kích hoạt nổ theo hướng dẫn của Lisa Phạm.

Vụ nổ đã làm sập tường, hư hổng nhiều thiết bị tài sản nhưng không gây thương vong về người, theo truyền thông trong nước.

Những năm gần đây, các toà án tại Việt Nam liên tục xử những vụ án có liên quan đến tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời và kết án tù nặng nề những người bị cáo buộc có liên quan với tổ chức này.

Hôm 8/4 vừa qua, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam với bà Lương Thị Thu Hiền (52 tuổi) với cáo buộc tham gia tổ chức của ông Đào Minh Quân. Bà Hiền bị cáo buộc đã liên hệ với tổ chức này qua mạng Facebook từ đầu năm 2018, thường xuyên đăng tải, chia sẻ những bài viết xuyên tạc lịch sử. Bà Hiền cũng bị cáo buộc nhận tiền của tổ chức này để cổ suý cho việc ông Đào Minh Quân trở về Việt Nam gây dựng nền đệ tam Việt Nam cộng hoà.

Đài Á Châu Tự Do đã nhiều lần liên hệ với tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời để xin phản ứng về những cáo buộc gần đây từ phía chính phủ Việt Nam nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được phản hồi. Chỉ có duy nhất một lần vào năm 2017, bà Lisa Phạm lên tiếng phủ nhận qua điện thoại với phóng viên của Đài Á Châu Tự Do về việc bà xúi giục những người trong nước đặt bom khủng bố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.