Khởi tố và bắt giam nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp VN

RFA
2019.08.04
tranngocha Ông Trần Ngọc Hà - nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM)
Courtesy of Vietnamfinance.vn

Ông Trần Ngọc Hà, nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng giám đốc Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam  (VEAM) vừa bị khởi tố và bắt giam để điều tra về những vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước. Truyền thông trong nước loan tin này hôm 4/8.

Cùng bị bắt giam và khởi tố với cùng với ông Hà trong cùng ngày là ông Nguyễn Mạnh Chung - Giám đốc Công ty TNHH máy kéo nông nghiệp và ông Lâm Chí Quang - cựu Tổng giám đốc VEAM.

Ngoài ra, ông Vũ Từ Công, Phó tổng giam đốc VEAM cũng bị khởi tố nhưng được tại ngoại.

Trước đó, vào tháng 3 năm 2019, VEAM đã ban hành nghị quyết bãi nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Trần Ngọc Hà.

Nguyên nhân là vì ông Hà có liên quan đến vụ mua bán 3.000 linh kiện phụ tùng ô tô xe Hyundai để sản xuất và tiêu thụ với trị giá 1.600 tỷ đồng mà không thông qua hội đồng quản trị.

Kết luận thanh tra của Bộ Công thương cho thấy trong giai đoạn từ 2010 đến tháng 6/2018, VEAM đã có những sai phạm trong quản lý tài chính, quản lý và sử dụng đất. Một số khu đất quản lý không đúng quy định dẫn đến nguy cơ thất thoát, mất tài sản ở các công ty thuộc Tổng công ty như công ty TNHH Cơ khí Trần Hưng Đạo, công ty TNHH một thành viên Diesel Sông Công.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.