Thêm lãnh đạo công ty lọc hóa dầu Bình Sơn bị tạm giam để điều tra tham nhũng

RFA
2018.05.10
000_SW98X.jpg Hình chụp do Thông tấn xã Việt Nam cung cấp: phiên tòa xử cựu Chủ tịch Ocean Bank Hà Văn Thắm (hàng đầu thứ hai từ phải sang) và cựu Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Sơn (hàng đầu thứ hai từ trái sang) tại Hà Nội hôm 29/9/2017
AFP

Hai lãnh đạo thuộc công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn vừa bị công an khởi tố và bắt tạm giam vào ngày 10/5 với cáo buộc lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản

Báo Zing trích nguồn tin từ Bộ Công an cho biết Bộ Công an hôm 10/5 tiến hành khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Hoài Giang, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn với cáo buộc làm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo điều 355 Bộ luật Hình sự 2015.

Báo Zing cho biết việc bắt giam ông Giang dựa trên kết quả điều tra vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra ở công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn và Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank.

Ngoài ông Giang, Bộ Công an cũng có quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Xuân Quang, kế toán tưởng công ty TNHH MTV Lọc háo dầu Bình Sơn về cùng tội danh.

Trong phiên tòa hồi tháng 9 năm ngoái, cựu Tổng giám đốc Oceanbank, Nguyễn Minh Thu cho biết đã chi tiền chăm sóc cho 3 khách hàng lớn trong đó có Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn với số tiền gần 19 tỷ đồng. Theo lời khai, ông Nguyễn Hoàng Giang đã nhận tiền khoảng 7 đến 8 lần từ ngân hàng Oceanbank, mỗi lần từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng. Ông Giang đã bác bỏ lời khai này.

Bị cáo Thu cũng nói đã chi lãi ngoài cho ông Quang nhiều lần, mỗi lần từ 200 đến 300 triệu đồng. Ông Quang cũng đã bác bỏ cáo buộc này.

Hôm 27/4, Bộ Công An cũng đã khởi tố và bắt tạm giam Vũ Mạnh tùng, Phó Tổng giám đốc công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn với cùng tội danh.

Đại án Oceanbank được đưa ra xét xử vào năm ngoái có liên quan đến nhiều quan chức của các tập đoàn nhà nước, trong đó có ông Đinh La Thăng, cựu ủy viên Bộ Chính Trị, người vừa bị kết án tù hơn 30 năm vì tội cố ý làm trái quy định nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.