Facebooker Trần Minh Lợi có thể bị 6 năm tù

RFA
2017.03.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
_95262191_be8fe5c9-8930-4089-af02-332f5dee7042.jpg Facebooker Trần Minh Lợi (áo vàng) tại phiên tòa sơ thẩm, tòa án nhân dân tỉnh Dak Nong hôm 22/3/2017.
Courtesy of tuoitre

Chủ trang Facebook ‘Diệt giặc nội xâm’, Trần Minh Lợi, được biết đến như một tiếng nói chống tham nhũng công khai ở khu vực Tây Nguyên, bị đề nghị mức án 5-6 năm tù giam.

Sáng ngày 24/3, TAND tỉnh Đắk Nông tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm sang ngày thứ 3 vụ án đối với ông Trần Minh Lợi và 7 bị cáo về các cáo buộc đưa hối lộ, nhận hối lộ, và lợi dụng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi. Ông Trần Minh Lợi bị truy tố tội đưa hối lộ số tiền 90 triệu đồng.

Các bị cáo Nguyễn Xuân An, Huỳnh Kim Cao Trí, Nguyễn Thị Tý, Huỳnh Thị Cao Thương, Trương Thị Lan bị đề nghị từ 15 đến 18 tháng tù treo.

Đến lúc 6 giờ chiều ngày 24 tháng 3, một trong những luật sư tham dự tại phiên xử là Luật sư Phạm Công Út cho biết vẫn đang còn tranh luận.

Vào chiều ngày 23 tháng 3 luật sư bào chữa cho ông Trần Minh Lợi là luật sư Phạm Công Út, cho Đài Á Châu Tự Do biết quan điểm của thân chủ Trần Minh Lợi tại tòa:

“Ông Lợi nói là nếu miễn truy cứu trách nhiệm hình sự tôi vẫn kháng cáo. Chiều nay ông nói rõ ràng thế, bởi vì tôi không có tội. Nếu họ thả ông ấy tại phiên tòa thì ông vẫn kháng cáo bởi vì ông ấy chống tiêu cực chứ không có đưa hối lộ.

Luật sư Phạm Công Út trình bày quan điểm vô can của thân chủ Trần Minh Lợi trong cáo trạng về vụ việc ở Dak Nong:

“Bên Dak Nong, ông hướng dẫn cho người khác ghi âm, ghi hình, ông không biết người ta đưa bao nhiêu tiền, những người khác tại tòa cũng nói không biết ông Lợi là ai. Nhưng giờ họ quy chụp ông Lợi đưa hối lộ. Ông không biết người ta là ai, đưa bao nhiêu tiền mà sao lại quy chụp ông là người đưa hối lộ.”

Ông Trần Minh Lợi đã lập trang Facebook với nội dung chống tham nhũng và đăng tải nhiều hình ảnh, video clip, tài liệu và bài viết tố cáo tiêu cực của nhiều cán bộ, công chức. Từ những thông tin được đăng, cơ quan chức năng vào cuộc xử lý nhiều vụ việc với kết quả hằng chục cán bộ, công chức bị xử lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.