Phiên tòa Phúc Thẩm 3 người Dân tộc H'Mông

RFA-26-05-2014
Ngày 18 tháng 3 năm 2014, hàng ngàn đồng bào H'Mong từ 4 tỉnh phía Bắc đã kéo đến tòa án huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang để đòi trả tự do cho các người H'mong bị bắt Ngày 18 tháng 3 năm 2014, hàng ngàn đồng bào H'Mong từ 4 tỉnh phía Bắc đã kéo đến tòa án huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang để đòi trả tự do cho các người H'mong bị bắt
RFA files

Hôm nay tại tỉnh Tuyên Quang sẽ diễn ra hai phiên xử phúc thẩm ba người H’mong bị tòa sơ thẩm tuyên án ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’ theo điều 258 Bộ Luật hình sự Việt Nam.

Luật sư Trần Thu Nam, người nhận bào chữa trong các phiên sơ thẩm cũng như phúc thẩm ba người vừa nêu cho biết vào chiều tối hôm qua như sau:

Xử hai phiên tòa hai vụ án ba người H’mong: gồm ông Dương Văn Tu, ông Lý Văn Dinh là một vụ và ông Thào Quán Mua là một vụ riêng. Theo thông bao của tòa án thì xử hai vụ đó tại Trại Tạm giam Công an Tỉnh vào lúc 7:30’ sáng bắt đầu. Tôi đã nhận được giấy thông báo và giấy chứng nhận bào chữa tại phiên tòa rồi.

Địa điểm của hai phiên phúc thẩm vào ngày hôm nay đối với ba người dân tộc H’mong như trong lời của luật sư Trần Thu Nam sẽ diễn ra tại hội trường Trại giam Công an Tỉnh Tuyên Quang.

Thắc mắc về địa điểm xử án ở Trại giam Công an được luật sư Trần Thu Nam trình bày:

Người ta không giải thích nhưng vẫn nằm trong thẩm quyền của tòa án, vì tòa có quyền xử lưu động, có quyền chọn vụ án để xử lưu động. Trong luật không nói rõ xử lưu động bắt buộc phải xử chỗ nào. Đây là thẩm quyền của tòa nên tôi không bình luận; nhưng cũng hơi lạ vì hiếm khi có những vụ án nào mà xử tại Trại tạm giam như vậy.

Xin phép được nhắc lại những người H’mong bị đem ra xét xử là những người thực hiện những thủ tục ma chay mới cho người H’mong được ông Dương Văn Mình phổ biến.

Tuy nhiên Nhà nước Việt Nam cho rằng ông Dương Văn Mình tổ chức một đạo và không được chính quyền cho phép.

Ông Dương Văn Tu bị tòa sơ thẩm kết án 21 tháng tù, ông Lý Văn Dinh 17 tháng tù và ông Thào Quán Mua 18 tháng tù. Một người H’mong khác nữa cũng bị kết án là ông Hoàng Văn Sang 18 tháng tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.