Cựu chuyên viên Văn phòng UBND TPHCM Quách Duy bị tuyên y án sơ thẩm

RFA
2021.11.05
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cựu chuyên viên Văn phòng UBND TPHCM Quách Duy bị tuyên y án sơ thẩm Ông Quách Duy tại phiên toà phúc thẩm ở TPHCM hôm 5/11/2021
Tiền Phong

Cựu chuyên viên Văn phòng UBND TPHCM Quách Duy vừa bị Toà án Nhân dân TPHCM tuyên y án sơ thẩm bốn năm sáu tháng tù trong phiên phúc thẩm diễn ra vào ngày 5/11/2021.

Ông Quách Duy bị kết tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự. Truyền thông Nhà nước loan tin này vào cùng ngày.

Ông Quách Duy (39 tuổi), sau phiên toà sơ thẩm ở Toà án Nhân dân quận Tân Phú vào tháng 4 năm 2021, đã kháng án kêu oan, đề nghị toà phúc thẩm tuyên vô tội.

Tuy nhiên, tại phiên phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát nhận định việc kêu oan của ông Duy là không có cơ sở, và mức án mà toà sơ thẩm tuyên là đúng người đúng tội. Vì vậy, Viện Kiểm sát đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, vào năm 2019, ông Duy đã đăng 20 bài viết có nội dung sai sự thật trên Facebook có tên Duy Quách.

Kết luận giám định của Cơ quan Cảnh sát diều tra Công an quận Tân Phú xác định những nội dung Duy đăng tải trên Facebook xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của cố Chủ tịch nước Việt Nam - Đại tướng Trần Đại Quang và nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (điểm a khoản 3 Điều 16 Luật An ninh mạng).

Ngoài ra, ông Duy còn bị cơ quan Công an xác định đã đăng tải nội dung xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân cựu Bí thư TPHCM Lê Thanh Hải, người bị cách chức vì những sai phạm liên quan tới dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Quách Duy đã bị khai trừ Đảng vào ngày 2/8/2019 vì vi phạm Quy định 102 năm 2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, và Quy định 47 năm 2011 của Ban Chấp hành trung ương về những điều đảng viên không được làm.

Vào ngày 18/9/2020, Cơ quan Cảnh sách Điều tra Công an quận Tân Phú đã khởi tố và bắt giam ông Quách Duy.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.