Phiên xử phúc thẩm Vũ ‘nhôm’ và 2 cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng

RFA
2020.05.04
vũ nhôm Hai cựu chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh (phải) và Văn Hữu Chiến (trái) bị đề nghị truy tố do làm thất thoát của nhà nước hơn 20.000 tỉ đồng liên quan đến bất động sản và công sản bán cho Vũ nhôm (giữa) tại Đà Nẵng
Photo: RFA

Phiên xử phúc thẩm vụ án thâu tóm loạt dự án bất động sản và nhà đất công sản liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ ‘nhôm’ và hai cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến vừa diễn ra tại Tòa án nhân dân Cấp cao Hà Nội vào sáng ngày 4/5.

Báo trong nước loan tin cùng ngày, cho biết thêm phiên xử lần này diễn ra do 20 bị cáo bị kết tội trong phiên sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” làm đơn kháng cáo.

Tại tòa ngày 4/5, ông Trần Văn Minh, nguyên chủ tịch UBND Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011, đưa ra những yêu cầu như mời nguyên Chủ tịch Đà Nẵng Hoàng Tuấn Anh để làm rõ thêm chứng cứ, phân định trách nhiệm quản lý nhà đất ở Đà Nẵng; triệu tập đại diện Bộ Công an làm rõ việc hợp tác với UBND TP Đà Nẵng trong việc tổ chức thực hiện Nghị định, Pháp lệnh tình báo, giải thích tính pháp lý của văn bản do Thứ trưởng Bộ Công an ký gửi ông đề nghị cho phép công ty bình phong Bắc Nam của Phan Văn Anh Vũ được mua nhà, đất.

Trong khi đó, ông Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ ‘nhôm’ lại phản đối thông tin ông bị bắt khi đang bị truy nã mà là tự chủ động về nước khi thấy tin bị khởi tố. Ngoài ra, ông cũng đề nghị tòa không gọi ông bằng tên Trần Văn Sáu và Trần Đại Vũ vì tên này được sử dụng trong vụ án khác.

Các luật sư của ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014, cũng có đưa ra đề nghị tòa triệu tập những tổ chức, cá nhân có liên quan đến kháng nghị của ông Chiến bao gồm: Hội đồng định giá, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Công ty Daewon của Hàn Quốc, giám định viên tư pháp Bộ Tài chính, và UBND TP Đà Nẵng…

Trong phiên sơ thẩm diễn ra ngày 13/1, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án ông Trần Văn Minh 17 năm tù về hai tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Cùng tội danh trên, ông Văn Hữu Chiến bị tuyên 12 năm tù.

Đối với ông Phan Văn Anh Vũ bị tổng hợp hình phạt 25 năm tù trong đó 17 năm tù về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” và 8 năm tù “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Theo cáo trạng, ông Vũ ‘nhôm’ đã được các ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến tạo điều kiện nhận quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án, gây thiệt hại 22.000 tỉ đồng trong thời gian dài từ 2006 đến 2014.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.