Xử phúc thẩm nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng

RFA
2018-08-14
Share
000_13Y37M.jpg Nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng (trái) tại phiên tòa ở Nghệ An hôm 12/4/2018
AFP

Phiên phúc thẩm Nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 8 tại Nghệ An. Ông Nguyễn Viết Hùng, thân phụ của anh Nguyễn Viết Dũng, xác nhận thông tin với Đài Á Châu Tự Do vào chiều ngày 14 tháng 8 về phiên phúc thẩm như sau:

“Theo phía công an thông báo thì ngày mai tòa án sẽ mở phiên tòa phúc thẩm vào buổi sáng. Họ thông báo từ cách đây hai ngày nhưng gia đình vẫn không có giấy của tòa án. Tòa cách nhà chừng 60 cây số nên ngày mai chúng tôi sẽ đi sớm để dự tòa.”

Phiên sơ thẩm đối với anh Nguyễn Viết Dũng diễn ra ngày 12 tháng 4 năm 2018. Tại phiên sơ thẩm, tòa tuyên án Nguyễn Viết Dũng 7 năm tù và 5 năm quản chế với cáo buộc ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Nguyễn Viết Dũng, sinh năm 1986 trong một gia đình thuần nông, ngụ tại xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Anh Nguyễn Viết Dũng thường được biết đến với biệt danh Dũng Phi Hổ.

Bản thân Dũng là một học sinh có thành tích học tập giỏi, và đã đạt danh hiệu trong một đợt thi tháng của chương trình ‘Đường Lên Đỉnh Olympia’, một cuộc thi mang tính học thuật cao tại Việt Nam. Nhiều học sinh đoạt giải trong kỳ thi này đang học tập hay làm việc tại nước ngoài như Úc. Anh Nguyễn Viết Dũng vào năm 2004 thi đậu vào Khoa Công Nghệ Thông Tin, Đại Học Bách Khoa Hà Nội.

Nguyễn Viết Dũng sớm nhận ra những bất cập trong ngành giáo dục Việt Nam cũng như thực trạng đất nước hiện nay so với trước kia. Vào tháng tư năm 2015, Nguyễn Viết Dũng chủ xướng thành lập Hội Những Người Yêu Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa’

Anh tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc gây hấn với Việt Nam cũng như những cuộc tuần hành bảo vệ môi trường, cây xanh trong nước.

Vào tháng 12 năm 2015, anh bị khởi tố với cáo buộc ‘gây rối trật tự công cộng’ và bị án 12 tháng tù. Vào ngày 27/9/2017, Nguyễn Viết Dũng bị bắt lại. Cách thức mà công an bắt anh được nhiều người cho là giống bắt cóc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang