Sắp xử phúc thẩm cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM và đồng phạm

RFA
2020.05.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
nguyenhuutin1_700.jpeg Hình minh họa. Cựu Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín tại phiên tòa
Courtesy of cand.com.vn

Toà án Nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 22/5  tới đây sẽ mở phiên xử phúc thẩm ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TPHCM) và các đồng phạm là cựu lãnh đạo, cán bộ thành phố liên quan đến vụ giao đất vàng số 15 Thi Sách, Q1 cho Vũ “nhôm”.

Truyền thông trong nước loan tin hôm 12/5 cho biết phiên xử phúc thẩm vụ án này là dành cho các bị cáo Nguyễn Hữu Tín và các cựu cán bộ TPHCM; còn ông Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) không phải là bị cáo và hành vi của Vũ “nhôm” đã được xét xử trong các phiên toà khác. Đặc biệt, thiệt hại của vụ án cũng được quy cho ông Phan Văn Anh Vũ nên các bị cáo trong vụ án này không phải bồi thường.

Trước đó vào cuối năm 2019 tại phiên xử sơ phẩm, Toà án Nhân dân TPHCM đã tuyên phạt ông Nguyễn Hữu Tín 7 năm tù, Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TPHCM) 6 năm 6 tháng tù, Trương Văn Út (cựu Phó trưởng Phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TPHCM) 5 năm tù, Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND TPHCM) 4 năm tù và Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng Phòng Đô thị, Văn Phòng UBND TPHCM) 3 năm tù cùng tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí”.

Theo cáo trạng án sơ thẩm, vào năm 2014, ông Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa “Tổng cục Tình báo Bộ Công an” ký nhiều văn bản gửi UBND TPHCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện thuê, giao nhà số 15 Thi Sách Q1 để phục vụ “công tác nghiệp vụ của ngành công an”.

Ông Nguyễn Hữu Tín đã tiếp nhận việc cho phép Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ “nhôm” được thuê đất tại số 15 Thi Sách Q1 mà không báo cáo chủ tịch UBND thành phố. Ông Tín bị xác định không tham mưu đề xuất mà trực tiếp phê bút chỉ đạo Sở Tài nguyên – Môi trường làm thủ tục.

Các cựu quan chức đồng phạm bị xác định đã tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà số 15 Thi Sách Q1 trái luật.

Cáo trạng cho rằng Vũ “nhôm” sau khi nhận khu đất vàng đã không sử dụng vào mục đích nghiệp vụ mà thực hiện xây dựng để thu lợi cá nhân.

Sau phiên sơ thẩm, ông Nguyễn Hữu Tín chấp nhận án 7 năm và mong thi hành sớm. Các ông Kiệt, Út xin giảm nhẹ. Ông Chương, Thanh kháng cáo xin miễn án tù.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.