Phiên phúc thẩm blogger Trương Duy Nhất dự kiến vào ngày 14/8


2020.08.10
ttt Hình minh hoạ. Blogger Trương Duy Nhất tại phiên sơ thẩm ở Toà án Nhân dân TP Hà Nội hôm 9/3/2020
AFP

Phiên tòa phúc thẩm đối với nhà báo độc lập/blogger Trương Duy Nhất dự kiến sẽ được diễn ra vào ngày 14 tháng 8 tới đây.

Tổ chức Project 88 loan tin này vào ngày 10 tháng 8, và cho biết thêm trong tháng 7 vừa qua có ba trong số bảy luật sư bào chữa cho ông Trương Duy Nhất đã gặp thân chủ tại trại Thanh Oai, Hà Nội để chuẩn bị cho phiên xử phúc thẩm.

Blogger Trương Duy Nhất tại phiên sơ thẩm hôm 9/3 đã bị tuyên án 10 năm tù với cáo buộc “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 356 Bộ Luật hình sự.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong những người bào chữa cho ông Trương Duy Nhất, vào chiều ngày 10 tháng 8 đưa ra nhận xét về phiên xử sắp tới với Đài Á Châu Tự Do như sau:

"Cũng không thể nói trước được, nếu chỉ căn cứ vào những chứng cứ pháp lý thì các luật sư phải tin cậy vào việc phiên tòa sẽ có sự thay đổi lớn về cách nhìn nhận vụ án, về cách đánh giá vụ án.

Tại vì chứng cứ buộc tội thì rất là là yếu nhưng mà mà nhiều khi có những diễn biến mà đưa đến kết quả phiên tòa khác với sự suy đoán của nhiều người kể cả khác với sự đánh giá chứng cứ của các luật sư."

Tại phiên sơ thẩm vào ngày 9 tháng 3 vừa qua, nhà báo độc lập/blogger Trương Duy Nhất bị tuyên bán 10 năm tù giam với cáo buộc ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’. Vụ việc được nói xảy ra hơn 20 năm trước khi ông còn làm trưởng đại diện cho Báo Đại Đoàn Kết tại Thành phố Đà Nẵng.

Ngay tại phiên sơ thẩm, ông Trương Duy Nhất nói rõ ông là nạn nhân của một âm mưu chính trị ở mức cao nhất trong chính phủ Hà Nội.

Vào tháng 1 năm 2019, ông bị bắt cóc từ thủ đô Bangkok Thái Lan đưa về Hà Nội chỉ một hôm sau khi ông đến nộp hồ sơ xin qui chế tỵ nạn với Cao Ủy Liên Hiệp Quốc, trụ sở ở thủ đô Xứ Chùa Vàng.

Ông Trương Duy Nhất, 56 tuổi, là nhà báo/blogger từng là chủ trang có tên “Một góc nhìn khác’. Trang này chuyên đăng tải những bài phản biện đối với chính phủ Hà Nội.

Ông từng bị chính phủ Hà Nội bỏ tù lần thứ nhất vào tháng 5 năm 2013 với mức án 2 năm với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ, vi phạm quyền và lợi ích của Nhà nước, công dân…’.

Trước khi bị bắt lần thứ hai hồi tháng 1 năm ngoái như vừa nêu, ông từng tham gia viết bài đăng trên Mục Blog của Ban Tiếng Việt, Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.