Phiên phúc thẩm vụ án cao tốc Trung Lương tiếp tục hoãn do Út “trọc” sức khoẻ yếu

RFA
2021-04-12
Share
Phiên phúc thẩm vụ án cao tốc Trung Lương tiếp tục hoãn do Út “trọc” sức khoẻ yếu Ông Đinh Ngọc Hệ, tức Út "trọc".
RFA Edited

Toà án Nhân dân Cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) ngày 12/4 cho biết, Hội đồng xét xử nhận được văn bản của trại giam T17 về việc bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út trọc) xuất viện để ra toà xét xử vụ sai phạm tại cao tốc Trung Lương, nhưng bệnh viện cho rằng sức khoẻ của ông này yếu, không thể xuất viện.
Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn thông báo của Toà án Nhân dân Cấp cao TPHCM cho biết, ông Đinh Ngọc Hệ có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp, phổi…Trong thời gian bị tạm giam, ông có sức khoẻ yếu, nhịp tim mạnh, đau ngực kéo dài nên chuyển tới bệnh viện 175 để điều trị nhưng chưa có dấu hiệu thuyên giảm.
Đại diện Viện Kiểm sát và luật sư bào chữa cho Út trọc đề nghị hoãn phiên toà cho đến khi sức khoẻ ông này đủ đảm bảo để có thể tiếp tục. Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên toà.
Phiên toà dự kiến mở vào ngày 22/3 và sẽ kết thúc ngày 25/3 do có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Đinh Ngọc Hệ tức “Út Trọc” (cựu Phó tổng giám đốc tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng) và 3 đồng phạm. Tuy nhiên, ngay khi phiên phúc thẩm khai mạc, một luật sư của ông Đinh Ngọc Hệ vắng mặt và bản thân ông Hệ đề nghị bổ sung thêm kháng cáo.
Ông Hệ muốn kháng cáo đổi tội danh từ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang tội “trốn thuế” và xin giảm nhẹ hình phạt. Ngoài ra một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan có kháng cáo nhưng vắng mặt. Do đó, Hội đồng xét xử quyết định tạm hoãn phiên toà.
Vụ án sai phạm tại dự án cao tốc Trung Lương bao gồm 20 bị cáo nhưng chỉ có 4 người kháng án sơ thẩm. Cựu Bộ trưởng giao thông Đinh La Thăng và nguyên Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường không kháng án.
Tại phiên sơ thẩm, Toà án Nhân dân TPHCM nhận định ông Thăng, ông Trường và cấp dưới đã có một số hành vi sai phạm khi xây dựng đề án, quyết định cho đơn vị trúng đấu giá là công ty Yên Khánh của Đinh Ngọc Hệ (tức Út Trọc) không đúng quy định, không chấm dứt hợp đồng khi công ty này vi phạm hợp đồng trong việc bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.
Ông Hệ bị cho là người chủ mưu trong vụ án và lãnh án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang