Y án 10 năm tù đối với người “nói xấu” lãnh đạo Đảng và Nhà nước

RFA
2021.12.17
Y án 10 năm tù đối với người “nói xấu” lãnh đạo Đảng và Nhà nước Ông Vũ Tiến Chi tại toà án tỉnh Lâm Đồng hôm 30/3/2021
congan.com.vn

Tòa phúc thẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 17/12 tuyên y án 10 năm tù giam và ba năm quản chế đối với ông Vũ Tiến Chi ở Lâm Đồng. Tội danh đối với ông này là ‘làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam’ theo Điều  117 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Tin từ truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết phiên phúc thẩm được tiến hành vì ông Vũ Tiến Chi có kháng cáo bản án sơ thẩm ngày 30/3/2021. Kháng án yêu cầu thay đổi tội danh.

Cáo trạng cho rằng ông Vũ Tiến Chi, 55 tuổi, ngụ tại Thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, từ năm 2018 thường xuyên tìm hiểu các thông tin từ báo chí và các trang mạng nước ngoài với nội dung bị cho là ‘chống Nhà nước, nói xấu lãnh tụ Hồ Chí Minh, lãnh đạo cấp cao Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam’.

Ông Chi cũng bị cho là thường xuyên viết đơn khiếu nại, tố cáo cán bộ Công an, chính quyền địa phương với nội dung mà cơ quan chức năng VN nói ‘không đúng sự thật’.

Cũng theo cáo trạng, ông Vũ Tiến Chi lập hai tài khoản Facebook cá nhân và đăng tải, chia sẻ 338 bài viết, 181 video mà nội dung bị cho là ‘xuyên tạc, phỉ báng chính quyền, xúc phạm lãnh tụ HCM và các lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước VN’. Những video này do bà Nguyễn Thị Cẩm thúy tại Khánh Hòa phát trực tiếp trên mạng. Ông Chi bị cho có liên lạc với Facebooker ‘Nguyễn Cẩm Thúy’ hay còn gọi là ‘Cẩm Thúy Cô’ ở Khánh Hòa, và cả hai có ý định tập hợp, thuyết phục những người cùng quan điểm  lập ‘quốc hội’, từ đó hình thành tổ chức chính trị đối lập, thay thế Quốc hội Nhà nước CHXHCN Việt Nam hiện thời.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Thúy cũng đang phải thụ án chín năm tù giam cùng cùng tội danh với ông Chi.

Vào ngày 25/6/2020, ông Chi bị khởi tố và bắt tạm giam. Đến ngày 30/3/2021 ông bị tòa án tỉnh Lâm Đồng đưa ra xét xử và tuyên án 10 năm tù giam, ba năm quản chế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
17/12/2021 12:43

Thằng này... tao là đảng, đảng là nhà nước, nhà nước là nước nhà, nước nhà là nhân dân, nhân dân là dân tộc ... biết chưa ?

Mày nói đúng cái xấu của tao là mày " nói xấu " tao... là " nói xấu " đảng... là " nói xấu " nhà nước... là " nói xấu " nước nhà ...
là " nói xấu " nhân dân... là " nói xấu " dân tộc Việt Nam oai hùng có bốn ngàn năm văn hiến ... biết chưa, nghe chưa ... mày phạm tội phản động, phản cách mạng... phản dân tộc, phản nhân dân... phản nước nhà, phản nhà nước... phản đảng, phản tao... nghe chưa, hiểu chưa, biết chưa... muốn ăn búa, ăn liềm của đảng Búa Liềm tao chưa... thì bảo ?

" Đối thoại "... lý luận... với mày lâu quá rồi... tao mệt quá rồi, tao mót đai qua đi... tao phải đi đái bây giờ ...

Vâng, vâng.... bác đi đái nhanh lên...cháu đợi.... dân tộc, nhân dân, nước nhà, nhà nước, đảng... vãi đái ra đây thì cháu chết mất !

Anonymous
17/12/2021 13:21

Coi chừng! Bà con nào nói xấu Tô Lâm lấy tiền thuế dân ăn "thịt bò dát vàng" là 10 năm tù đó nghen. Còn bà con nào hỏi sao Trọng Lú không dám cho Tô Lâm vô lò là 20 năm đó.

Harry Ngô
17/12/2021 13:35

Đối với suy nghĩ của người dân trong nước, “Nói xấu” lảnh đạo Đảng và nhà nước có nghĩa là “nói ĐÚNG cái xấu” của lảnh đạo Đảng và nhà nước.

Nhân loại đang sinh sống trong thời đại Google, Apple, Microsoft, Twitter, FaceBook, Tesla, NASA, v.v…Vậy mà, ngạc nhiên đến sững sốt đến khó hiểu, nước VN vẫn bị sự lảnh đạo “sáng suốt của Đảng”, họ điều hành đất nước bằng tư tưởng “hang Pác Pó”, hành động theo kiểu “ Hit & Run”.

Cho nên nghe Viết Khang hát bài “ Việt Nam tôi đâu?” quá thấm đậm cho thân phận người Việt: “VN ơi! thời gian quá nửa đời người mà ta đã tỏ tường rồi. Ôi! cuộc đời ngày sau tàn lửa khói. Mẹ VN đau từng cơn sót dạ nghẹn ngào, người lầm than đói khổ đầy đường, kẻ quyền uy giàu sang dối gian…”

Nguyễn Tuấn Anh
17/12/2021 17:04

Hun Sen nên học Việt Nam . Chỉ như thế này mới được Mỹ & phương Tây ủng hộ thôi . Phải xử lý mọi việc Michael Corleone style thì quan hệ với Mỹ mới & vẫn tốt đẹp, được các báo đài hải ngoại vẫn ủng hộ thôi .

Tiêu Cà Mau
18/12/2021 03:32

Bằng chứng chứng minh Tòa phúc thẩm đầu đường xó chợ Hồ Chí Minh ngày 17/12 tuyên y án 10 năm tù giam và ba năm quản chế đối với ông Vũ Tiến Chi ở Lâm Đồng. Tội danh đối với ông này một lô nào là ‘làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội xó chợ Chủ Nghĩa Việt Cộng cuả ta’ .

Cho thấy Tòa phúc thẩm đầu đường xó chợ Hồ Chí Minh xử án như thần giỏi hơn cả luật rừng U Minh, tâm phục, khẩu phục ở câu "phát tán "hoặc" tuyên truyền ?

Cho thấy Tòa phúc thẩm đầu đường xó chợ cuả ta, là những tên thiên tài đầu bò, não lợn, máu tay sai, kết tội ông Vũ Tiến Chi tới 10 năm tù mà ngay cả Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng không biết ông Vũ Tiến Chi tội "phát tán hay tội tuyên truyền ?

Xin hỏi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vậy ông Vũ Tiến Chi bị cáo buộc tội "phát tán hay tội tuyên truyền ?
Nếu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói tội phát tán, đúng đúng nếu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tội tuyên truyền, quá đúng, cả 2 đều đúng, 5 năm tù về tội phát tán còn 5 năm tù về tội tuyên truyền, cháu ngoan bác Hồ giỏi ghê ?

Tiêu Cà Mau
18/12/2021 11:27

Giám thị trại Trưởng Trọng Nú: Lại là mầy nữa, tội gì mà đưa vào đây ?

Vũ Tiến Chi: Dạ em đây, em cũng không biết em tội "phát tán hay tội tuyên truyề" ?

Giám thị trại Trưởng Trọng Nú: Mầy bị 10 năm tù là đúng người đúng tội, tội không thành khẩn khai báo tội phát tán hay tội tuyên truyền ?