Tòa phúc thẩm y án sơ thẩm đối với Vũ Nhôm và 2 cựu thứ trưởng công an

RFA
2019-06-13
Share
vunhom1.jpeg Hình minh họa. Phan Văn Anh Vũ (hàng đầu) trong một phiên tòa ở Hà Nội hôm 30/1/2019
AFP

Tòa phúc thẩm tại Hà Nội vào ngày 13 tháng 6 tuyên y án 15 năm tù với Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") trong vụ án ‘thao túng 7 lô đất công sản ở vị trí đắc địa tại hai thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh, gây thiệt hại cho Nhà nước 1.160 tỷ đồng. Hai hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành  bị tuyên30 tháng tù, Trần Việt Tân  - 36 tháng tù, . Truyền thông trong nước đồng loạt loan tin này vào ngày 13.6.

TAND cấp cao tại Hà Nội không chấp nhận kháng cáo kêu oan của Phan Văn Anh Vũ, kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo của hai cựu Thứ trưởng Công an: Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành. Tòa tuyên phạt Phan Văn Anh Vũ 15 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; cộng với hai bản án trước là 25 năm tù, cuối cùng  tổng hình phạt chung là 30 năm tù.

Tòa giữ nguyên mức phạt tù với hai cựu thứ trưởng công an. Cụ thể, Trần Việt Tân nhận mức 36 tháng tù, Bùi Văn Thành lĩnh 30 tháng tù về tội “thiếu trách nhiệm, gây ra hậu quả nghiêm trọng”.

Truyền thông trong nước cho biết, VKSND cấp cao tại Hà Nội nhận định, Phan Văn Anh Vũ khi được tuyển dụng làm tình báo viên, đã lợi dụng danh nghĩa hoạt động nghiệp vụ để trục lợi cá nhân thông qua việc thuê, nhận chuyển nhượng 7 nhà đất công sản. VKS đánh giá hành vi của Phan Văn Anh Vũ là trái công vụ, vi phạm pháp luật về đất đai, hành vi có tính chất nguy hiểm, để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. VKS cũng kết luận Tòa sơ thẩm vào ngày 30 tháng 1 vừa qua kết tội Vũ là đúng quy định pháp luật, không oan.

Phan Văn Anh Vũ, 43 tuổi, thường được biết đến với biệt danh Vũ "Nhôm", từng là thượng tá an ninh công an. Tháng 12/2017, Bộ Công an phát lệnh truy nã Vũ ‘Nhôm’ và bắt tạm giam vào tháng 1/2018 sau khi ông này bị Singapore trục xuất về Việt Nam khi đang trên đường bỏ trốn. Ngày 30/7/2018, Vũ ‘Nhôm’ bị Tòa án Nhân dân Hà Nội tuyên án 9 năm tù giam với cáo buộc ‘Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.’ Về tội danh này ông được tòa phúc thẩm sau đó giảm án 1 năm.

Ông còn bị đưa ra xét xử trong vụ đại án Ngân hàng Đông Á với bản án 17 năm về tội lợi dụng, chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang