Tòa phúc thẩm y án sơ thẩm vụ Tịnh Thất Bồng Lai

2022.11.03
Tòa phúc thẩm y án sơ thẩm vụ Tịnh Thất Bồng Lai Các thành viên của Tịnh Thất Bồng Lai là bị cáo tại phiên toà phúc thẩm tại Toà án Nhân dân tỉnh Long An vào ngày 2 và 3/11/2022
Người Lao Động

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo kêu oan của sáu thành viên Tịnh Thất Bồng Lai sau hai ngày xét xử.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 3/11, dẫn nhận định của Hội đồng Xét xử phiên phúc thẩm rằng Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã xét xử đúng người, đúng tội nên không có cơ sở giảm nhẹ hình phạt.

Tuy nhiên, cũng theo tin do báo Nhà nước loan thì trong phần tranh luận tại phiên phúc thẩm, ông Lê Thanh Hoàn Nguyên cho rằng cáo buộc “Xâm phạm lợi ích nhà nước, xâm phạm tổ chức, cá nhân, những cáo buộc xúc phạm Phật giáo…" đều là oan, HĐXX cần xem xét để có bản án thật là khách quan, công bằng.

Luật sư Đặng Đình Mạnh, một trong năm luật sư bào chữa trong vụ án này, cho biết các thân chủ của ông đã tranh luận một cách mà theo ông là ‘xuất sắc’ tại phiên phúc thẩm.

Ông Lê Tùng Vân, người đứng đầu TTBL và chịu mức án năm năm tù, tại phiên phúc thẩm đề nghị tòa tuyên vô tội và trả tự do cho các đệ tử của ông.

Vào ngày 4/1/2022, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Đức Hoà đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Tùng Vân và ba người khác tại Thiền Am về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ Luật Hình Sự.

Ngày 9/6/2022, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An ra cáo trạng truy tố sáu người của Thiền Am theo Điều 331. Những người này sau đó vào ngày 21/7 bị tòa sơ thẩm kết án tổng cộng lên đến hơn 23 năm tù.

Vào ngày 1/11 vừa qua, Công an Long An cho biết khởi tố thêm tội ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ đối với TTBL; còn tội ‘loạn luân’ đang xem xét trong khi chờ cơ quan chuyên môn trả lời.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.