Ông Nguyễn Văn Túc: xin phúc thẩm nhưng không mong giảm án

RFA
2018.09.14
000_13V97P.jpg Tù nhân chính trị Nguyễn Văn Túc.
AFP

Ông Nguyễn Văn Túc, thành viên Hội Anh em Dân chủ, bị tuyên y án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế trong phiên phúc thẩm tại Tòa án tỉnh Thái Bình hôm 14/9.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của ông Túc, đồng thời giữ nguyên bản án và cáo buộc ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ theo Khoản 1, Điều 79, Bộ luật Hình sự 1999 tại phiên sơ thẩm đối với ông này.

Phiên xử phúc thẩm ông Nguyễn Văn Túc được truyền thông trong nước nói là diễn ra đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Bà Bùi Thị Rề, vợ của ông Túc, có mặt tại phiên xử phúc thẩm hôm 14/9. Bà nói với chúng tôi điều mà chồng bà khẳng định tại phiên tòa khi bị Hội đồng xét xử chất vấn liên quan đến Hội Anh em Dân chủ.

“Tôi có vào hội dân chủ, nhưng tôi vào hội này là để đòi đa nguyên đa đảng, đòi công bằng lẽ phải cho dân, cho đất nước chứ tôi không lật đổ chính quyền.”

Bà Bùi Thị Rề cho biết chồng bà làm đơn xin phúc thẩm nhưng không mong giảm án.

Họ nói nhiều lắm nhưng chồng tôi Nguyễn Văn Túc thì vững vàng lắm. Ông ấy hiên ngang lắm. Hiện nay thì huyết áp ông ổn định, còn có bệnh nhưng hôm nay là ông nói hết. Ông nói là tôi làm đơn xin phúc thẩm nhưng không mong các ông giảm án cho tôi. Thế nhưng tôi mong là ở phiên phúc thẩm này tôi nói ra nhiều cái tôi chưa nói được. Nhiều cái oan cho tôi vì không có mà lại nói cho tôi.

Ông Nguyễn Văn Túc dẫn chứng rằng các cáo buộc của Hội đồng xét xử nói tài khoản ngân hàng của ông này có hàng trăm triệu là không đúng sự thật. Ngoài ra, trong quá trình khám xét tư gia, cơ quan chức năng tịch thu cả những phong bì đám ma mẹ vợ của ông Túc.

Thông tấn xã Việt Nam hôm 14/9 đăng tin về phiên phúc thẩm ông Túc, cho rằng ông này bắt đầu tham gia khiếu kiện ‘mang tính cố chấp’ tại địa phương từ năm 1997. Từ năm 2006, ông này bị cáo buộc tham gia các tổ chức như Đảng Dân chủ 21, Hội Dân oan, Nhóm Dân chủ, Khối 8406…

Sau khi mãn hạn tù 4 năm và quản chế 3 năm tại gia với cáo buộc ‘Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam’ vào năm 2014, ông Túc tham gia Hội Anh em Dân Chủ từ tháng 2/2014. Ông được nói giữ chức Phó Ban đại diện miền Bắc nhiệm kỳ 2017-2019 và Chủ tịch thứ nhất của hội này.

Theo chính phủ Hà Nội, Hội Anh em Dân Chủ bị cáo buộc là tổ chức phản động, hoạt động trái pháp luật, nhằm âm mưu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chính quyền nhân dân, thay đổi thể chế chính trị.

Nhiều thành viên của hội này hiện đang bị giam cầm với các án tù nặng nề. Mới hôm 12/9, ông Nguyễn Trung Trực, cựu Phát ngôn nhân của Hội Anh em Dân chủ, bị Tòa án tỉnh Quảng Bình tuyên 12 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.