Tòa án Hà Nội bất ngờ hoãn phiên xử phúc thẩm ông Trịnh Bá Phương

RFA
2022.05.16
Tòa án Hà Nội bất ngờ hoãn phiên xử phúc thẩm ông Trịnh Bá Phương Hai nhà hoạt động Trịnh Bá Phương và Nguyễn Thị Tâm
RFA edited

Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội hôm 5/5 thông báo lịch xét xử phúc thẩm đối với hai nhà hoạt động nhân quyền là ông Trịnh Bá Phương và bà Nguyễn Thị Tâm vào ngày 19/5 tới, nhưng sau đó lại bất ngờ hoãn phiên xử này mà không đưa ra lịch xét xử mới.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho ông Trịnh Bá Phương trong cả hai phiên sơ thẩm và phúc thẩm, viết trên Facebook cá nhân rằng ông chưa kịp nhận tờ thông báo của toà về phiên xử này thì thư ký toà đã thông báo qua điện thoại quyết định hoãn. Lý do hoãn được đưa ra trong thông báo là “do có sự thay đổi kế hoạch công tác của cơ quan.”

Thư ký toà cũng cho biết rằng thời điểm mở lại phiên toà sẽ được toà thông báo sau.

Gia đình ông Trịnh Bá Phương không nhận được thông tin về phiên phúc thẩm từ Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mà chỉ biết qua luật sư bào chữa. Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự do, bà Đỗ Thị Thu, vợ của ông Phương cho biết:

“… luật sư [Nguyễn Văn Miếng-PV] có thông báo cho em biết là Toà án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã có quyết định đưa chồng em là Trịnh Bá Phương ra xét xử phúc thẩm vào ngày 19/5/2022. Sau 2 tiếng thì luật sư thông báo lại cho em rằng phiên toà bị hoãn do thay đổi lịch công tác của cơ quan và sẽ mở lại sau.”

Bà Thu cho biết thêm, thông tin về các phiên toà xét xử hai người thân khác của bà như mẹ chồng là bà Cấn Thị Thêu và em chồng là Trịnh Bá Tư đều không được tòa án thông báo.

Ông Trịnh Bá Khiêm, bố của ông Trịnh Bá Phương hiện cũng đang bị cơ quan an ninh tỉnh Hòa Bình mời làm việc nhiều lần và yêu cầu chấm dứt việc đăng tải các thông tin đấu tranh cho người thân trên trang Facebook cá nhân.

Ông Trịnh Bá Phương cùng bà Nguyễn Thị Tâm bị bắt vào ngày 24/6/2020 với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự Việt Nam sau các hoạt động lên tiếng mạnh mẽ và có hiệu quả trên mạng xã hội về vụ "3.000 cảnh sát cơ động đột kích vào xã Đồng Tâm lúc nửa đêm."

Cả hai bị đưa ra xét xử trong cùng một phiên sơ thẩm ngày 15/12/2021 cho dù hai người hoạt động riêng rẽ và họ đều bị kết tội. Trong khi bà Nguyễn Thị Tâm bị kết án 6 năm tù giam và 3 năm quản chế thì ông Trịnh Bá Phương bị án 10 năm tù giam cùng 5 năm quản chế. Ngay sau phiên sơ thẩm, cả hai đã kháng cáo, cho rằng mình vô tội và chỉ đưa các thông tin đúng sự thực lên mạng xã hội Facebook.

Trong phiên sơ thẩm, ông Phương tố cáo điều tra viên của công an thành phố Hà Nội tra tấn ông cả về thể xác và tinh thần, nhiều lần đánh đập ông ở bộ phận sinh dục và ép cung. Hiện gia đình vẫn chưa được gặp ông kể từ khi ông bị bắt.

Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế và chính phủ một số quốc gia phương Tây  kêu gọi Việt Nam trả tự do cho bà Cấn Thị Thêu cùng hai con trai là ông Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư, cho rằng họ xứng đáng được tuyên dương vì các hoạt động cổ suý nhân quyền, thay vì bị giam cầm trong ngục tối.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.