Xuất hiện dải nước màu vàng gần cảng Chân Mây

RFA
2017.03.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
1-JPG-3545-1490245008.jpg Nước biển màu vàng ở ven bờ cảng Chân Mây - Lăng cô.
Courtesy of vnexpress.net

Sáng ngày 23 tháng 3, các ngư dân xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện một dãi nước màu vàng lớn ở khu vực bờ biển cảng Chân Mây – Lăng Cô.

Chiều cùng ngày, giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế, ông Phan Văn Thông cho biết mẫu nước biển màu vàng đã được lấy về sở để xét nghiệm.

Những người dân ở khu vực này kể lại họ thấy dải nước có hiện tượng đặc, lan rộng và có mùi tanh.

Một tháng trước, ngày 22 tháng 2, cũng tại khu vực này, một hiện tượng tương tự được người dân địa phương phát hiện, nhưng khác với lần này, vệt nước đó có màu đỏ. Sau khi kiểm nghiệm, kết quả được công bố loại tảo bình thường, không gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người.

Trong lúc đó, ở miền Nam, hồ thuỷ lợi Từ Vân, tỉnh Bình Dương xảy ra tình trạng cá chết trắng phủ kín mặt hồ những ngày vừa qua.

Sau khi có kết quả kiểm tra hệ thống cống từ khu công nghiệp rộng 500 ha đổ về hồ thuỷ điện, sáng 23 tháng 3, Phó giám đốc Sở tài nguyên môi trường Bình Dương ông Nguyễn Hồng Nguyên cho báo chí biết chưa phát hiện việc xả thải là nguyên nhân gây ô nhiễm khiến cá chết trắng.

Ông viện dẫn có thể là do các hộ chăn nuôi gia súc với số lượng lớn đã xả thải trực tiếp vào hồ. Cục Thú y đã lấy mẫu cá chết để kiểm nghiệm.

Thêm một lý giải khác từ Phó chủ tịch huyện Bàu Bàng, Nguyễn Văn Thương cho rằng vì xuất hiện 2 cơn mưa lớn, bèo phủ kín mặt hồ làm cho cá thiếu oxy dẫn đến chết hàng loạt.

Người dân Bình Dương được khuyến cáo không nên vớt cá chết về làm thực phẩm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.