Vừa rời Việt Nam, CEO Apple nói muốn xây nhà máy ở Indonesia

RFA
2024.04.17
Vừa rời Việt Nam, CEO Apple nói muốn xây nhà máy ở Indonesia CEO Tim Cook trong cuộc gặp mặt Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 16/4
AP

Công ty Apple sẽ xem xét xây dựng một cơ sở sản xuất ở Indonesia, Giám đốc điều hành (CEO) của công ty cho biết hôm thứ Tư sau khi gặp Tổng thống Joko Widodo, người hy vọng gã khổng lồ công nghệ sẽ tăng hàm lượng nội địa bằng cách hợp tác với các công ty trong nước.

Hãng tin Reuters cho biết, ông Tim Cook đã đến Jakarta vào thứ ba sau khi có chuyến thăm hai ngày ở Việt Nam. Ông đã gặp Jokowi, vị tổng thống được nhiều người biết đến, và sẽ khánh thành học viện phát triển thứ tư trên đảo Bali.

“Chúng tôi đã nói về mong muốn của tổng thống là muốn thấy hoạt động sản xuất trong nước và đó là điều chúng tôi sẽ xem xét”, ông Cook nói với các phóng viên sau cuộc họp.

Apple không có cơ sở sản xuất ở Indonesia, nhưng kể từ năm 2018, hãng đã thành lập các học viện phát triển ứng dụng, bao gồm cả học viện mới có tổng chi phí là 1,6 nghìn tỷ rupiah (99 triệu USD).

Bộ trưởng công nghiệp Indonesia, Agus Gumiwang Kartasasmita, người cũng tham dự cuộc họp, nói với các phóng viên rằng nếu Apple quyết định xây dựng cơ sở sản xuất ở Indonesia, họ sẽ có đủ năng lực sản xuất để xuất khẩu.

Apple đặt phần lớn hoạt động sản xuất iPad, AirPods và Apple Watch chính tại Việt Nam; Các nhà cung cấp linh kiện cho MacBook cũng đang đầu tư vào nước này.

Trong cuộc gặp với Tim Cook hôm 16/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Apple tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện thể chế, phát triển xanh, sản xuất xanh, năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối.

Ông cũng mong công ty này sẽ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và coi Việt Nam là "cứ điểm" để tham gia chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu, đa dạng hóa thị trường.

Người đứng đâu chính phủ cũng cho biết, sẽ thành lập tổ công tác để hỗ trợ Apple ngày càng phát triển hiệu quả tại Việt Nam.

Đáp lại, CEO của Apple nói ông mong muốn thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác, đầu tư chất lượng cao tại quốc gia Đông Nam Á này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.