Apple ngừng lắp ráp iPhone tại Việt Nam vì điều kiện sống của công nhân

RFA
2020-08-18
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Một người bán hàng đi qua một cửa hiệu có hình biểu tượng của công ty Apple ở Hà Nội
Hình minh hoạ. Một người bán hàng đi qua một cửa hiệu có hình biểu tượng của công ty Apple ở Hà Nội
AFP

Một báo cáo cho biết Apple đang xem xét lại khả năng sản xuất iPhone tại Việt Nam, sau khi công ty Cupertino đến thăm nhà máy thuộc sở hữu của đối tác lắp ráp Luxshare để kiểm tra các điều kiện của cơ sở này.

Tờ Apple Insider loan tin ngày 17/8, cho biết thêm đại diện của Apple đã đến thăm nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Vân Trung, tỉnh Bắc Giang, Việt Nam vào mùa hè vừa qua để kiểm tra quá trình xây dựng và khả năng sản xuất iPhone của cơ sở này.

Bài báo cũng trích dẫn lời Giám đốc đối ngoại Luxshare là Tăng Duệ Bằng khẳng định nhà máy tại Khu công nghiệp Vân Trung đã được kiểm tra để đảm bảo đúng quy mô, có đủ cơ sở vật chất và có đủ vốn đầu tư để bắt đầu lắp ráp iPhone. Đồng thời, ông cũng cho biết Apple đánh giá cao tiềm năng tại tỉnh Bắc Giang và những người lao động chăm chỉ.

Cơ sở này là một trong số các cơ sở tại Việt Nam lắp ráp sản xuất cho Apple.

Tuy nhiên, một phần của cơ sở vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu của Apple, đặc biệt là những yêu cầu liên quan đến ký túc xá công nhân.

Apple Insider cho biết không rõ Luxshare đã bỏ qua những yêu cầu nào, nhưng có vẻ như đó là điều chính khiến cơ sở này không được Apple chấp thuận.

Khoản đầu tư của Luxshare vào tỉnh Bắc Giang được cho là đã lên tới 270 triệu USD, và mặc dù đã có 28.000 công nhân, nhưng sẽ cần tăng lên từ 50.000 đến 60.000 công nhân nếu được chấp thuận sản xuất iPhone.

Nhà máy rộng 30 ha được xây dựng trong 5 tháng sau khi Apple yêu cầu mở rộng sản xuất.

Việt Nam không phải là nơi duy nhất Luxshare muốn sử dụng để sản xuất iPhone. Vào tháng 7, họ đã mua một nhà máy iPhone ở Trung Quốc từ Wistron với giá khoảng 472 triệu USD.

Ý kiến (2)
Share

kiến hòa

nơi gửi truc giang

ĐỪNG NGHE NHỮNG GÌ CỘNG SẢN NÓI, HÃY NHÌN KỸ NHỮNG GÌ CỘNG SẢN LÀM

19/08/2020 09:08

Nguyễn Việt

nơi gửi VN

Quý vị có quyền và trách nhiệm trong chính phủ VN về lao động cần suy gẫm và có hành động tích cực đối với động thái này của Apple để không tự mặc nhiên công nhận thể chế chính trị của VN có những điều trái với những gì Đảng Cộng sản VN tuyên bố,hứa với dân ddawcj biệt là với giai cấp công nhân và nông dân ngay từ những ngày đầu kháng chiến cũng như trong pháp VN qua các thời kỳ .Tại sao một công ty tư bản lại quan tâm đến điều kiện sống của công nhân VN hơn cả chính phủ VN?Công ty của những Tư bản nước ngoài này sẳn sàng và đã từ bỏ lợi nhuận của họ khi nhận biết một phần lợi nhuận của họ có được từ sức lao đọng của công nhân VN (không ruột rà ,máu mủ gì với những người góp vốn trong công ty tư bản này)nhưng không được bù đắp một cách công bằng .Thử hỏi còn bao nhiêu công ty,chủ nhân trong và ngoài nước đang bóc lột sức lao động của công nhân trong lảnh thổ VN -Và thật chua xót thay chính Đảng CS lại là Đảng đang lảnh đạo với quyền lực tuyệt đối tại VN.

18/08/2020 19:57

Xem toàn trang