Apple tăng tốc sản xuất Airpods tại Việt Nam trong dịch COVID-19

RFA
2020-05-08
Share
000_FY4H6 Sản phẩm tai nghe không dây của Apple.
AFP

Tập đoàn Apple lần đầu tiên sẽ sản xuất hàng triệu sản phẩm tai nghe không không dây AirPods tại Việt Nam trong quý II năm nay. Việc sản xuất này là dấu hiệu đa dạng hóa thị trường sản xuất của Apple vượt ra ngoài Trung Quốc trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Tờ Nikkei Asian Review, vào ngày 8/5, dẫn nguồn tin thân cận cho biết có khỏang từ 3 đến 4 triệu sản phẩm Airpods “made in Vietnam” sẽ được xuất xưởng trong quý II, chiếm 30% tổng lượng sản phẩm Airpods, không bao gồm phiên bản AirPods Pro, dòng sản phẩm cao cấp có tính năng giảm bỏ tiếng ồn, được tung ra thị trường hồi tháng 10 năm ngoái.

Apple được nói là đã yêu cầu các nhà cung ứng xem xét kế hoạch di chuyển 15 đến 30% sản lượng phần cứng ra khỏi Trung Quốc, vào khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng hồi năm ngoái.

Nguồn tin thân cận cho Nikkei Asian Review biết Inventec, một công ty lắp ráp AirPods, hiện đang xây dựng một nhà máy tại Việt Nam, theo yêu cầu của Apple. Trong khi đó, Merry Electronics, đang hợp tác với Luxshare Precision Industry (còn gọi là Luxshare-ICT) chuẩn bị một cơ sở tại Việt Nam và sẽ bắt đầu hoạt động trong mùa hè năm nay.

Nhiều nhà cung cấp khác của Apple, như hai nhà sản xuất iPhone lớn Foxconn và Pegatron, và nhà sản xuất iPad Compal Electronics, đều đang mở rộng sản xuất ở miền Bắc Việt Nam mặc dù hiện tại những công ty này không nhất thiết sản xuất các sản phẩm của Apple.

Các dòng sản phẩm AirPods của Apple, mà trong đó mặt hàng Bluetooth không dây bán chạy nhất thế giới với 60 triệu sản phẩm, chiếm 50% thị trường toàn cầu năm 2019. Theo ghi nhận của Counterpoint Research, dự đoán sẽ tăng lên đến 100 triệu sản phẩm trong năm 2020. Tuy nhiên, do tác động của dịch COVID-19, Apple đã yêu cầu các nhà sản xuất giảm sản xuất hơn 10% trong nửa đầu năm 2020 so với đơn đặt hàng ban đầu khỏang 45 triệu sản phẩm hồi tháng 1 năm 2020.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang