6 người tử vong trong số gần 88 ngàn ca sốt xuất huyết trong mùa dịch năm 2019

RFA
2019-07-12
Share
d4351778-7670-445d-82be-d909f0885b12.jpeg Ảnh minh họa: Hình chụp tại một bệnh viện nhi đồng ở Hà Nội ngày 17/4/2014.
AFP

Dịch sốt xuất huyết có xu hướng lan rộng tại Việt Nam, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018 và đã có 6 trường hợp tử vong. Cơ quan chức năng phải ra công văn khẩn cấp phòng chống sốt xuất huyết.

Truyền thông trong nước, vào ngày 12 tháng 7 dẫn nguồn của Bộ Y tế cho biết thông tin vừa nêu.

Cụ thể ghi nhận của Bộ Y tế, đã có xấp xỉ 88 ngàn ca sốt xuất huyết trên cả nước, 6 ca tử vong. Trước tình hình bệnh gia tăng, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, thuộc Bộ Y tế đã ban hành công văn khẩn yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường điều trị dịch sốt xuất huyết.

Ngoài ra, các cơ sở y tế phải chú trọng đến đảm bảo thuốc men và điều trị kịp thời cho bệnh nhân cũng như hướng dẫn đầy đủ thông tin phòng, chống dịch và hướng dẫn cho người bị bệnh sốt xuất huyết điều trị đúng tuyến…

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được truyền thông dẫn lời cho biết nguyên nhân sốt xuất huyết bùng phát trong thời điểm này là do lượng mưa lớn và dày đặc hơn, số lượng mưa liên tục vào buổi chiều, nắng nóng vào sáng sớm và trưa là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh bùng phát, phát triển và lây lan nhanh chóng.

Vào ngày 9 tháng 7, Cục Y tế dự phòng, thuộc Bộ Y tế cho biết trong những năm gần đây, mỗi năm trung bình có khoảng 100.000 ca mắc bệnh sốt xuất huyết và dự báo số ca mắc bệnh này có thể tăng vượt con số này và dịch bệnh có nguy cơ bùng phát mạnh nhất trong năm 2019.

Theo số liệu công bố của Cục Y tế dự phòng, trong 6 tháng đầu năm 2019, 60/63 tỉnh, thành của Việt Nam bị dịch sốt xuất huyết và số ca mắc bệnh cao tập trung tại khu vực miền Trung và miền Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang