Hà Nội giao Aqua One của bà Đỗ Thị Kim Liên xây nhà máy nước sạch Xuân Mai


2019.11.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
water Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 17/10/2019: người dân Hà Nội lấy nước sạch cung cấp miễn phí từ xe sau khi nguồn nước của nhà máy nước sạch Sông Đà bị nhiễm dầu
AFP

UBND thành phố Hà Nội mới đây có công văn gửi trả lời cử tri huyện Ứng Hoà cho biết công ty Aqua One của bà Đỗ Thị Kim Liên đã được giao để triển khai việc xây dựng nhà máy nước sạch Xuân Mai cung cấp nước cho nhân dân các xã thuộc huyện Thường Tín, Mỹ Đức, Ứng Hoà, Thanh Oai.

Báo Tiền Phong cho biết, cử tri huyện Ứng Hoà cho biết hiện tại nguồn nước sinh hoạt của họ lấy từ giếng khoan có tỷ lệ bị nhiễm asen cao, và đề nghị thành phố triển khai, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án cấp nước sạch cho các xã thuộc huyện Ứng Hoà.

UBND thành phố Hà Nội đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng phát triển mạng lưới phân phối nước sạch cho các xã thuộc các huyện trên cho liên doanh công ty Cổ phần nước Aqua One và công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống.

Theo dự án được phê duyệt, có 27 xã thuộc huyện Ứng Hoà sẽ được xây dựng mới hệ thống cấp nước hoàn chỉnh. Tiến độ từ 2017 đến 2020. Ngoài ra, thành phố cũng giao cho Aqua One triển khai dự án nhà máy nước Xuân Mai, giai đoạn trước mắt sử dụng nguồn nước mặt sông Đuống.

Thời gian qua, nhà máy nước sạch Sông Đuống của bà Đỗ Thị Kim Liên, hay còn được biết đến với cái tên Shark Liên trên một show truyền hình về kinh doanh, gặp nhiều chỉ trích vì định giá nước quá cáo. Nhiều người cho rằng công ty của bà Liên định giá quá mức, hơn hẳn các nhà máy nước khác cung cấp cho Hà Nội, trong khi nguồn nước từ nhà máy nước sạch Sông Đà đang bị nhiễm dầu khiến nhiều hộ dân ở Hà Nội phải chịu cảnh thiếu nước nhiều tuần. Thậm chí đã có những đồn đoán cho rằng chính quyền Hà Nội đã có ưu ái cho công ty của bà Liên. Hà Nội chấp nhận giá bán nước sạch từ nhà máy nước sạch Sông Đuống là 10.246 đồng/m3 với lộ trình tăng giá tối đa 7% một năm. Mức giá này hiện gấp đôi giá do nhà máy nước sạch Sông Đà cung cấp.

Bà Đỗ Thị Kim Liên là Chủ tịch hội đồng quản trị công ty nước sạch Sông Đuống và là Tổng giám đốc công ty Aqua One.

Trên trang chủ của Aqua One, công ty này cho biết công ty đang là chủ đầu tư của 3 dự án nước sạch lớn là: Nhà máy nước mặt Sông Hậu (công suất năm 2016 là 100.000 m3/ngày đêm, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 1.900 tỷ đồng); Nhà máy nước mặt Sông Đuống (công suất 900.000 m3/ngày đêm, tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 5.000 tỷ đồng) và Nhà máy nước mặt Xuân Mai - Hòa Bình (công suất 600.000 m3/ngày đêm, tổng vốn đầu tư: Nhà máy và hệ thống cấp nước là 3.040 tỷ đồng, Tuyến ống truyền tải nước sạch là 1.255 tỷ đồng).

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.