Hơn 600 người Trung Quốc bị từ chối tổ chức biểu diễn ở Quảng Ninh

RFA
2019.12.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
t Hình minh hoạ. Khách du lịch Trung Quốc cùng những khách khác ở Vịnh Hạ Long hôm 12/8/2017
Reuters

Sở Văn hóa - Thể thao Quảng Ninh hôm 24/12 cho truyền thông trong nước biết cơ quan này đã từ chối cấp phép cho một đoàn gồm hơn 600 người Trung Quốc tổ chức biểu diễn giao lưu văn nghệ tại Hạ Long vào cùng ngày.

Theo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh, công ty Hoàng Việt trước đó đã gửi công văn cho các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh để xin tổ chức gặp mặt, tri ân khách hàng cho đoàn Zhong Xiang E-Home gồm 626 khách Trung Quốc tại Quảng Ninh từ 23 đến 27 tháng 12.

Theo kế hoạch, công ty du lịch sẽ tổ chức giao lưu văn nghệ cho các khách Trung Quốc tại Móng Cái vào sáng ngày 24/12 và biểu diễn vào tối cùng ngày tại Hạ Long.

Bà Nguyễn Thị Hạnh - Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao Quảng Ninh cho báo chí biết nguyên nhân tỉnh không cấp phép cho đoàn Trung Quốc là vì chương trình không rõ ràng, không có nội dung cụ thể và cũng không gửi Sở Văn hoá - Thể thao.

Trong khoảng chưa đầy 1 tháng qua, truyền thông Việt Nam liên tục đăng tải các thông tin đoàn khách du lịch Trung Quốc lên đến hàng trăm người, thậm chí 2.000 người dồn dập vào các tỉnh phía Bắc Việt Nam, tổ chức các buổi biểu diễn mà không được phép.

Vụ gây chú ý đầu tiên diễn ra tại thành phố Hạ Long hôm 10/12 với đoàn khách 600 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam theo hình thức ‘tour 0 đồng’ qua cửa khẩu Móng Cái. Đoàn tập trung về Cung Quy hoạch - Hội chợ và Triển lãm của tỉnh để biểu diễn ca hát, trang phục nhưng bị địa phương yêu cầu tạm dừng vì chưa có phép.

Vụ mới đây nhất là hơn 2.000 khách Trung Quốc di chuyển trên 60 xe khách từ tỉnh Quảng Ninh đến Hải Phòng hôm 20/12 để dự tiệc. Nhiều người cho rằng họ dự định tổ chức hội thảo tại Trung tâm tiệc cưới Hải Đăng ở Hải Phòng.

Là nước có đường biên giới dài với Việt Nam, khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam thời gian qua luôn chiếm đa số trong tổng số khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng năm 2019, khách Trung Quốc vào Việt Nam chiếm khoảng hơn 30% lượng khách du lịch quốc tế vào Việt Nam với hơn 3.900 ngàn lượt người.

Tổng cục Du lịch xác định Trung Quốc là một trong các thị trường trọng điểm và thời gian qua đã tiến hành nhiều biện pháp quảng bá giới thiệu về du lịch Việt Nam bằng tiếng Trung.

Ngoài ra, Quảng Ninh từ năm ngoái cũng đã bắt đầu thực hiện thí điểm việc cho phép xe ô tô du lịch tự lái của Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái vào thành phố Hạ Long.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang