Bắt chuyên viên văn phòng UBND TP.HCM vì đăng tải nội dung được cho là bôi xấu chính quyền trên Facebook

RFA
2020.09.18
Thumbnail.00_04_03_25.Still001.jpg Ông Quách Duy chuyên viên văn phòng Uỷ ban Nhân dân TPHCM.
RFA Edited

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Tân Phú đã khởi tố, bắt tạm giam ông Quách Duy, 38 tuổi, chuyên viên văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, để điều tra về tội danh “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều 331 Bộ luật hình sự 2015.

Báo nhà nước Việt Nam loan tin ngày 18/9.

Tin cho biết, ông Quách Duy đã đăng tải bài viết ‘Đốt củi’ trên Facebook cá nhân tên Duy Quách vào ngày 9/4/2019 về thông tin “Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an tiến hành điều tra vụ giao ‘đất vàng’ giá rẻ liên quan đến Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến và Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiếp nhận hồ sơ, điều tra làm rõ vụ thoái vốn gây thất thoát tài sản nhà nước trong việc giao đất, cho thuê đất trái phép khu đất vàng số 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4, TP.HCM”.

Thông tin ông Duy đăng tải bị cơ quan chức năng cho có nội dung vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín cá nhân khác nên bị Thanh tra Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM đã xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng vào tháng 5/2019.

Dù ông Duy có làm đơn khởi kiện nhưng phía tòa cho rằng những tư liệu ông Duy cung cấp chỉ là bản sao, không có bản chính để đối chứng. Đồng thời, chưa có cơ quan chức năng nào phát ngôn nội dung ông Duy đăng tải là đúng sự thật nên ông Quách Duy đã không thắng kiện trong 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm.

Đến ngày 2/8/2019, ông Quách Duy bị kỷ luật khai trừ Đảng vì vi phạm Quy định 102 năm 2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm và Quy định 47 năm 2011 của Ban Chấp hành trung ương về những điều đảng viên không được làm.

Cụ thể, ông Duy bị cho là không tiếp thu và không chấp hành các ý kiến chỉ đạo, kết luận của Đảng ủy và chi bộ. Ngoài ra còn đăng lên Facebook cá nhân nhiều bài viết có nội dung thể hiện thái độ thách thức, xem thường tổ chức Đảng, tạo dư Iuận, gây tác động xấu đến uy tín của tổ chức Đảng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.