Đoàn luật sư Hà Nội kiến nghị làm rõ sai phạm khi khám xét văn phòng luật sư Trần Vũ Hải

RFA
2019-08-04
Share
tranvuhai Luật sư Trần Vũ Hải tại văn phòng ở Hà Nội
Courtesy of FB Vu Hai Tran

Một bài báo về kiến nghị của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội gửi các cơ quan chức năng về những sai phạm trong việc khám xét văn phòng luật sư Trần Vũ Hải đã bị biến mất khỏi trang mạng báo Tiền Phong hôm 4/8 mà không rõ nguyên nhân.

Theo bài báo, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng cơ quan điều tra khi khám xét văn phòng luật sư Trần Vũ Hải đã thu giữ một số tài liệu, tiền bạc không liên quan… nên đề nghị cơ quan có thẩm quyền làm rõ để xử lý theo quy định.

Sáng ngày 2 tháng 7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét nhà riêng cùng văn phòng làm việc tại Hà Nội đối với luật sư Trần Vũ Hải để điều tra về hành vi trốn thuế liên quan đến một vụ mua bán đất ở Khánh Hòa.

Theo văn bản của Đoàn luật sư Hà Nội gửi Bộ Công an, Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao và các cơ quan tố tụng tỉnh Khánh Hòa, cơ quan điều tra có quyền khám nơi làm việc của cá nhân luật sư Trần Vũ Hải nhưng không được khám toàn bộ văn phòng và hồ sơ cá nhân của các luật sư, nhân viên khác. Tuy nhiên, công an tỉnh Khánh Hòa đã khám toàn bộ văn phòng khi không có sự chứng kiến của ông Hải ngay từ đầu là vi phạm Bộ luật Tố tụng hình sự.

Văn bản cũng cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa không chỉ thu giữ những tài liệu có liên quan đến hành vi có dấu hiệu trốn thuế của luật sư Trần Vũ Hải mà còn thu giữ nhiều hồ sơ tài liệu khác không liên quan, bao gồm cả tiền bạc, phiếu thu, hóa đơn VAT, séc và các chứng từ khác liên quan đến khách hàng của văn phòng. Toàn bộ việc thu giữ cũng không có biên bản tạm giữ tài liệu.

Theo bài báo của Tiền Phong, luật sư Trương Thị Nga thuộc văn phòng luật sư Trần Vũ Hải có đơn trình báo sau khi khám xét xong, bà đã phát hiện trong xách cá nhân để ở văn phòng bị mất 10 triệu đồng, thẻ luật sư, chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, thẻ tín dụng ATM, đăng ký xe máy.

Ngoài ra, Đoàn Luật sư Hà Nội đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ quá trình khám xét có nhiều người mặc thường phục, không có trong thành phần làm việc; cơ quan điều tra khi khám xét đã phá dỡ hệ thống camera văn phòng mà đến giờ vẫn chưa khôi phục lại.

Sau buổi khám xét hôm 2 tháng 7, thông tin từ văn phòng luật sư Trần Vũ Hải cho biết hồ sơ vụ việc blogger Trương Duy Nhất, một khác hàng của luật sư, cũng bị tịch thu.

Blogger Trương Duy Nhất là người đang bị tạm giam ở Hà Nội và bị truy tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo điều 355 Bộ Luật Hình sự 2015. Ông là người có nhiều bài viết chỉ trích chính phủ và đã từng  sang Thái Lan để xin quy chế tị nạn trước khi bị “bắt cóc” đưa về Việt Nam vào hồi cuối tháng 1 vừa qua.

Nhiều đánh giá của những người quan sát trong nước cho rằng quyết định của công an khởi tố luật sư Trần Vũ Hải là để tìm cách ngăn cản ông tham gia vào các vụ án nhân quyền trong đó có vụ của blogger Trương Duy Nhất.

Sau vụ khám xét hôm 2 tháng 7, vào ngày 3/7, luật sư Trần Vũ Hải đã viết trên tài khoản Facebook cá nhân, tuyên bố ‘tạm nghỉ ngơi”. Ông cho biết ông sẽ vẫn đảm bảo cho những khách hàng là công việc dang dở vẫn sẽ được tiến hành bởi đội ngũ nhân viên, đồng thời ông cũng sẽ cố vấn khi cần thiết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang