Asanzo chính thức kiện báo Tuổi Trẻ, đòi xin lỗi, bồi thường

RFA
2019-07-26
Share
asanzo-2-960 Công nhân công ty Asanzo đang làm việc. (Ảnh minh họa)
Courtesy kinhtemoitruong.vn

Công ty Asanzo hôm 26/7/2019 đã chính thức nộp đơn khởi kiện báo Tuổi trẻ lên Tòa án Nhân dân Quận 11, thành phố Hồ Chí Minh, để yêu cầu bồi thường thiệt hại và xin lỗi. Truyền thông trong nước loan tin vừa nói cùng ngày.

Theo đơn khởi kiện, Asanzo ghi rõ các tội danh mà báo Tuổi Trẻ quy kết cho công ty trong bài phóng sự về công ty này như: thay đổi xuất xứ hàng hóa; lừa dối người tiêu dùng; qua mặt cơ quan quản lý; không sản xuất gì ngoài tivi; lập công ty ma... Theo Asanzo, đó là những thông tin xuyên tạc, sai sự thật khi chưa có kết luận của nhà chức trách

Trả lời báo chí trong nước, đại diện Asanzo cho rằng, phóng sự của báo Tuổi Trẻ đã mô tả quy trình sản xuất tivi cắt xén nhiều khâu một cách có chủ ý, khiến người đọc hiểu sai về hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Vị đại diện cho rằng đây là nguyên nhân chính gây nên tổn thất cho việc kinh doanh của Asanzo.

Đại diện Asanzo cũng cho biết, công ty đang bị dồn đến bờ vực thẳm với những thông tin do báo Tuổi trẻ đăng, vì vậy, công ty Asanzo buộc phải khởi kiện.

Ngoài ra, công ty Asanzo cũng yêu cầu báo Tuổi Trẻ đăng tải bài viết cải chính về những thông tin đã đăng tải trước đó.

Hiện Tòa án Nhân dân quận 11 cho biết đang xem xét đơn khởi kiện này theo trình tự tố tụng. Sau 8 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn kiện, tòa sẽ thông báo kết quả xử lý đơn.

Vào ngày 21 tháng 6 năm 2019, báo Tuổi Trẻ trong nước cho công bố loạt bài Điều tra: ‘Asanzo - hàng Trung Quốc 'đội lốt' hàng Việt’. Loạt bài này gây chấn động trong dư luận vì theo quảng cáo của Asanzo thì công ty này sử dụng 'đỉnh cao công nghệ Nhật Bản' để sản xuất hàng điện tử gia dụng và sản phẩm của Asanzo được chứng nhận ‘Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn’.

Sau đó vào ngày 28/6, theo tin đăng trên báo Tuổi Trẻ, một số phóng viên thực hiện phóng sự điều tra về tập đoàn Asanzo đã liên tục bị tấn công khủng bố, đe dọa.

Tin cho biết, nhóm phóng viên đã liên tục bị nhắn tin đe dọa qua mạng xã hội Facebook lẫn tin nhắn điện thoại với nội dung yêu cầu nhóm phóng viên không được tiếp tục thực hiện việc điều tra tập đoàn Asanzo, nếu không sẽ giết cả gia đình.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang