ASEAN tiến hành diễn tập quân sự chung đầu tiên

2023.09.19
ASEAN tiến hành diễn tập quân sự chung đầu tiên Binh sĩ Indonesia tham dự lễ khai mạc cuộc tập trận chung ASEAN tại cảng Batu Ampar trên đảo Batam, Indonesia, ngày 19/9/ 2023
Reuters

Khối 10 nước thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Đông Timor vào ngày 19/9 bắt đầu hoạt động diễn tập quân sự chung đầu tiên với nhau.

Reuters loan tin trong cùng ngày cho biết hoạt động vừa nêu diễn ra tại vùng Biển Nam Natuna của Indonesia vào khi căng thẳng địa chính trị giữa các siêu cường ở Biển Đông và phản đối hoạt động của Trung Quốc tại vùng biển này gia tăng.

Thông cáo của Quân đội Indonesia nêu rõ: hoạt động diễn tập quân sự chung ASEAN lần đầu tiên sẽ kéo dài trong năm ngày với mục đích phát triển kỹ năng, gồm giữ gìn an ninh biển, tuần tra, ứng cứu hỗ trợ nhân đạo- cứu nạn.

Sau lễ khai mạc đợt diễn tập tại Batam, Tham mưu Trưởng các lực lượng vũ trang Indonesia, Đề đốc Yudo Margono, phát biểu với báo giới rằng “Đây không phải là hoạt động chiến đấu vì ASEAN tập chú nhiều hơn vào kinh tế; công tác huấn luyện thiên về các hoạt động xã hội hơn.

Tin cho biết đầu tiên khu vực diễn tập được định ở vùng cực nam Biển Đông; nhưng phải thay đổi vì tính nhạy cảm.

Vào tháng qua, Trung Quốc công bố ấn phẩm bản đồ mới với đường đứt khúc 10 đoạn đơn phương áp đặt chủ quyền chừng 90% vùng Biển Đông.

Các nước Philippines, Malaysia, Việt Nam và Đài Loan phản đối cho rằng bản đồ đó không có cơ sở gì. Riêng Malaysia còn gửi công hàm phản đối.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.