Lãnh đạo ASEAN quan ngại Biển Đông nhưng tránh tên Trung Quốc

RFA
2018.11.15
000_1AU9UA Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại Thượng đỉnh ASEAN, Singapore 15/11/2018.
AFP

Các quốc gia ASEAN nêu quan ngại về căng thẳng ở Biển Đông nhưng vẫn không chỉ đích danh Trung Quốc.

Trang tin của đài truyền hình Nhật Bản NHK trích dẫn tuyên bố của Chủ tịch ASEAN vào ngày thứ tư 14/11/2018 tại Singapore, tiếp sau hội nghị thượng đỉnh các nước Đông Nam Á họp tại đảo quốc này.

Theo NHK, tuyên bố hồi năm ngoái tại Philippines không có từ quan ngại này. Tuy nhiên năm nay ASEAN cũng không đề cập tới tên Trung Quốc, quốc gia xây dựng bồi đắp nhiều đảo nhân tạo và thiết lập căn cứ quân sự trên Biển Đông trong thời gian qua.

Bên cạnh đó các nhà lãnh đạo ASEAN cũng công nhận rằng có tiến triển trong việc tiến tới thiết lập một bộ qui tắc ứng xử trên Biển Đông giữa Bắc Kinh và ASEAN.

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố đến 90% diện tích Biển Đông, tranh chấp với một số các quốc gia ASEAN là Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei.

Trong thời gian qua người ta thấy có một số các nước ASEAN như Campuchia, Philippines có khuynh hướng thiết lập quan hệ nồng ấm hơn với Bắc Kinh.

Tuyên bố của Chủ tịch thượng đỉnh ASEAN lần này cũng đề cập đến hai sáng kiến kinh tế khu vực, một là Ấn Độ Thái Bình Dương rộng mở do Mỹ và Nhật dẫn đầu, hai là Vành đai con đường do Trung Quốc khởi xướng. ASEAN cho biết sẵn sàng sẽ hợp tác với cả hai sáng kiến đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.