ASEAN thảo luận về tình hình Biển Đông

Cuộc họp các nhà lãnh đạo ASEAN tìm cách chấm dứt các tranh chấp lãnh hải tại khu vực Biển Đông vừa diễn ra hôm qua tại Siem Reap, Campuchia.
RFA 01-10-2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cờ các quốc gia khối ASEAN Cờ các quốc gia khối ASEAN
AFP
Theo tin của hãng thông tấn Kyodo thì các quan chức cao cấp của khối ASEAN tại cuộc họp vừa nói đã thảo luận những biện pháp và cách thức nhằm giải quyết những tranh chấp giữa một số quốc gia thuộc khối ASEAN với Trung Quốc và Đài Loan.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết trong số bốn nước thành viên ASEAN tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông thì Việt Nam là nước tích cực thúc đẩy Campuchia tổ chức hội nghị về Biển Đông dù rằng Campuchia ngần ngại vì họ đang ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc. Trung Quốc là nguyên chính khiến các nước bất bình về vấn đề Biển Đông.

Cũng tại cuộc họp ở Siem Reap vào ngày hôm qua, Việt Nam và Philippines cho lưu hành các văn bản bày tỏ lập trường của mình về những yếu tố chủ chốt trong việc thiết lập một bản quy tắc ứng xử trên biển. Trong khi đó, Malaysia phát biểu họ sẽ cho biết quan điểm của họ sau.

Dù không tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông nhưng Indonesia cũng rất năng nổ trong việc giải quyết tranh chấp và đề xuất các giải pháp quan trọng để tránh xung đột.

Ngoài ra, Việt Nam lên kế hoạch mở phiên họp thứ ba vào tháng tới để thảo luận việc củng cố các ý kiến được đưa ra nhằm thiết lập một quan điểm chung cho cả khối ASEAN

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang