Dịch tả lợn Châu Phi đã lan tới Thừa Thiên Huế

RFA
2019.03.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
hue_xuat_hien_dich_ta_heo_chau_phi-630 Dịch tả lợn Châu Phi lần đầu tiên đã xuất hiện ở tỉnh Thừa Thiên Huế.
Courtesy chinhphu.vn

Dịch tả lợn Châu Phi lần đầu tiên đã xuất hiện ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 18/3.

Cụ thể, 4 con lợn nhiễm bệnh đầu tiên thuộc đàn heo 6 con của gia đình ông Tạ Hồng Uẩn tại thôn Hiền An, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, Huế.

Ủy ban nhân dân xã Phong Sơn cho biết, hiện 2 con heo còn lại của ông Uẩn đã được tiêu hủy. Kết quả xét nghiệm từ các mẫu bệnh phẩm đều dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Tin cho biết, Chi cục Thú y Thừa Thiên Huế sau khi phát hiện ổ dịch tại xã Phong Sơn, đã tiến hành xử lý vôi, tiêu độc khử trùng, thành lập các chốt xung quanh khu vực ổ dịch để phong tỏa người ra vào cũng như các loại gia súc, gia cầm.

Ngoài ra Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các địa phương không giấu dịch; không mua bán vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt…

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 19/3/2019, đã có tổng cộng 19 tỉnh, thành nhiễm dịch tả lợn châu Phi. Số lượng lợn tiên hủy hơn 26 ngàn con.

Ngoài Thừa Thiên Huế, 18 tỉnh thành được xác định có dịch gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hòa Bình, Ninh Bình, Điện Biên, Sơn La, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Nghệ An, Lạng Sơn và Bắc Ninh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang