Hội nghị Sáng kiến chống tham nhũng khu vực châu Á – Thái Bình Dương khai mạc tại Hà Nội

RFA
2019.12.03
1203n Hội nghị Khu vực lần thứ 10 Sáng kiến Chống tham nhũng: Cuộc họp thúc đẩy liêm chính trong kinh doanh.
Nguồn: thanhtra.gov.vn

Hội nghị về Sáng kiến chống tham nhũng khu vực châu Á – Thái Bình Dương vừa được khai mạc tại Hà Nội vào ngày 3/12.

Hội nghị này bao gồm 4 sự kiện chính do Thanh tra chính phủ Việt Nam cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) phối hợp tổ chức.

Theo đó, khi bàn về chủ đề ‘Doanh nghiệp thúc đẩy liêm chính trong thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng’, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Việt Nam Trần Ngọc Liêm cho rằng nhu cầu đầu tư cho cơ sở hạ tầng tại nhiều nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương thông qua các dự án có quy mô lớn ngày càng tăng vọt, kéo theo nguy cơ tham nhũng lớn trong các dự án này.

Còn theo ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thì các doanh nghiệp cần phải nhận thức được liêm chính là nền tảng tương tác giữa cộng đồng và chính phủ. Đồng thời, để thúc đẩy kinh doanh liêm chính cần có sự nỗ lực trong việc xóa bỏ văn hóa lệ làng và văn hóa bôi trơn.

Bên cạnh đó cần đề nghị Chính phủ xem xét sửa đổi, xóa bỏ các điểm còn chồng chéo trong Luật đầu tư để phòng chống tham nhũng.

Đại diện Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) cho rằng tác động tiêu cực của tham nhũng và yếu kém trong vấn đề quản trị sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hạ tầng và tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Do đó các nước cần nỗ lực và có nhiều hành động hơn nữa để phòng, chống tham nhũng.

Hội nghị về Sáng kiến chống tham nhũng khu vực châu Á – Thái Bình Dương diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 3-6/12/2019.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.