Tháng 7 sẽ bầu lại Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch QH

RFA
2016-06-13
Share
accaf278-6bdd-4b3c-90ad-7d8fef76cab0.jpeg Hàng thứ nhất từ trái qua: Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Đại hội Đảng lần thứ 12, ngày 28/1/2016
AFP photo

Quốc hội mới của Việt Nam, tức là Quốc hội khóa 14, sẽ bầu ra các chức danh đứng đầu nhà nước là Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ, và Chủ tịch Quốc hội vào tháng bảy tới đây.

Tổng thư ký Quốc hội là ông Nguyễn Hạnh Phúc thông báo như vừa nêu trong một phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội vào sáng ngày hôm nay tại Hà Nội.

Ngoài ra bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nói là Quốc hội khóa 14 sẽ bầu các nhân vật đứng đầu Tòa án nhân dân tối cao, và Viện kiểm sát nhân dân.

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 30 tháng bảy năm 2016.

Theo thông lệ từ trước tới nay thì mỗi khi hết một nhiệm kỳ, trước khi bầu các chức vụ quan trọng của nhà nước cho nhiệm kỳ mới, thì những người đang giữ các chức vụ ấy của nhiệm kỳ cũ phải được miễn nhiệm.

Báo chí Việt Nam đưa tin là trong lần bầu cử vào tháng bảy tới đây, các chức danh được Quốc hội cũ bầu không cần phải được miễn nhiệm.

Việc bầu bán vào tháng bảy tới đây sẽ được thực hiện làm hai bước. Thứ nhất là các đại biểu Quốc hội sẽ thông qua một danh sách ứng cử bằng cách nhấn nút điện tử. Bước thứ hai là các đại biểu sẽ lựa chọn trong danh sách này để bầu bằng cách bỏ phiếu kín.

Theo dự trù thì ngày 21 tháng bảy sẽ bầu các chức danh Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, và Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Ngày 25 tháng Bảy sẽ bầu Chủ tịch nước.

Ngày 27 tháng bảy sẽ bầu Thủ tướng chính phủ.

Ngày 28 tháng bảy Thủ tướng mới sẽ trình Quốc hội danh sách Nội các của mình.

Ngày 29 tháng Bảy Quốc Hội sẽ thông qua danh sách Nội các mới bằng cách bỏ phiếu kín.

Vào tháng hai vừa qua, Đại hội toàn quốc đảng cộng sản Việt Nam kết thúc với một ủy ban trung ương và Bộ chính trị mới.

Ngay sau đó, Quốc hội đương nhiệm của Việt Nam, tức là Quốc hội khóa 13, đã bầu lên các chức vụ đứng đầu nhà nước mới là ông Trần Đại Quang giữ chức Chủ tịch nước, Ông Nguyễn Xuân Phúc Thủ Tướng, Bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc Hội.

Tuy nhiên Quốc Hội mới của Việt Nam, tức là Quốc hội khóa 14, lại mới chỉ được bầu ra vào ngày 22 tháng Năm vừa qua. Do đó trong kỳ họp đầu tiên của Quốc hội mới vào cuối tháng Bảy tới đây, các chức danh đó phải được bầu lại.

Tại Việt Nam hiện nay chỉ có một đảng duy nhất là đảng cộng sản cầm quyền, và tuyệt đại các đại biểu Quốc hội là đảng viên đảng cộng sản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang