Hiệp hội nạn nhân dioxin Việt Nam gửi thư đến tòa án Mỹ yêu cầu công lý cho các nạn nhân

RFA
2019-04-19
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Khu vực thực hiện Dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa.
Khu vực thực hiện Dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa.
Courtesy vava.org.vn

Hiệp hội nạn nhân chất da cam / Dioxin Việt Nam (VAVA) tuần này đã gửi thư đến tòa án Hoa Kỳ yêu cầu công lý cho các nạn nhân chất da cam Việt Nam.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói hôm 18/4/2019.

Tập đoàn hóa chất Hoa Kỳ Monsanto là một trong những nhà cung cấp chính của hơn 80 triệu lít thuốc diệt cỏ có chứa chất da cam mà Mỹ đã rải khắp miền Nam Việt Nam từ năm 1961 đến 1971 để khai quang những khu rừng rậm nhiệt đới bị cho là nơi ẩn náu của quân đội Bắc Việt Nam.

Trong thư gởi Tòa án Mỹ, Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, Phó chủ tịch VAVA và Chủ tịch Hiệp hội nạn nhân chất da cam / Dioxin thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Việt Nam yêu cầu các nhà cung cấp thuốc diệt cỏ cho Hoa Kỳ trong chiến tranh phải chịu trách nhiệm bằng cách hỗ trợ cho người dân Việt Nam và xử lý môi trường,

Năm 2004, các nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam đã đệ đơn kiện 37 công ty hóa chất Mỹ, trong đó nổi bật là Monsanto và Dow Chemical, yêu cầu các công ty cung cấp thuốc diệt cỏ cho quân đội Mỹ trong chiến tranh phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ khắc phục hậu quả của chất da cam với con người và môi trường Việt Nam. Tuy nhiên, đơn kiện này bị tòa liên bang Mỹ bác bỏ ba lần với lý do không đủ căn cứ.

Vào tháng 3 năm nay, một bồi thẩm đoàn liên bang ở San Francisco đã trình chứng cứ cho thấy thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto có tác hại trực tiếp lên cơ thể con người, là yếu tố quan trọng gây ra bệnh ung thư của cư dân California Edwin Hardeman, 70 tuổi và yêu cầu Monsanto bồi thường cho Hardeman gần 81 triệu USD

Tòa án San Francisco tháng 8/2018 đã ra phán quyết buộc Monsanto phải bồi thường 288 triệu USD cho công dân Dewayne Johnson sau khi ông này bị ung thư vì tiếp xúc trong thời gian dài với thuốc diệt cỏ Roundup và Ranger Pro do công ty hóa chất này sản xuất.

Bằng cách nhấn mạnh những trường hợp này, VAVA hy vọng tòa án Hoa Kỳ sẽ xem xét vụ kiện kể từ năm 2004 để công lý được mang đến cho hơn 4,8 triệu nạn nhân chất da cam ở Việt Nam.

Ý kiến (3)
Share

Nguoi viet

nơi gửi Usa

Tại sao thuốc diệt cỏ chỉ rải trong miền nam mà bây giờ người bị nhiễm chất độc lại đa số là dân miền bắc,trong khi người miền bắc luôn luôn nói= những người chiến đấu là = mặt trận giải phóng miền nam là người miền nam? Ăn thức ăn viện trợ của Tàu cộng cho nhiều vô,bây giờ nhiễm độc lại khóc lóc cho rằng tại người Mỹ , người Mỹ Khg ngu đâu, đừng có nằm mơ

23/04/2019 17:19

Độc giả không muốn nêu tên

nơi gửi VN

Cas1i trò ma mãnh này cũng xuất phát từ đảng CSVN đưa ra để chúng moi tiền USD của HOa Kỳ, rồi âm thầm bỏ tuí riêng chút it. Chớ xưa nay ở VN CS nào cho phép mọi ngươi dân lập hội này đoàn nọ, với danh xưng rõ ràng..! Mong chính phủ Hoa Kỳ đừng bị bọn CSVN nó lừa.

22/04/2019 00:20

Lão nông dân

nơi gửi Cà Mau

Ngân sách cạn tiền rồi nên đi làm trò mèo mửa chó chê...
Còn công lý cho dân oan thì sao?Công lý cho biết bao gia đình bị đánh tư sản,bao mạng người chết oan trong đồn côn an,bao mạng trẻ em phụ nữ 6 tỉnh biên giới phía bắc chết thảm dưới tay bọn trung cộng???Sao không thấy đòi tập cận lợn trả lời???
Nếu có đòi được thì có tới tay nạn nhân không???
Cứ nhìn lối sống xa hoa vô cảm của loài ác thú thì hiểu...

19/04/2019 20:45

Xem toàn trang