TPHCM: Luật sư tố bị công an hành hung ngay tại trụ sở phòng cảnh sát hình sự

Một luật sư tố bị điều tra viên hành hung khi ở trụ sở công an trong lúc bảo vệ quyền lợi cho thân chủ.
RFA
2022.05.18
TPHCM: Luật sư tố bị công an hành hung ngay tại trụ sở phòng cảnh sát hình sự Luật sư Lê Hoàng Tùng bị chảy máu mũi và trụ sở Phòng CSHS - CATPHCM
FB Nguyen Thi Yen/RFA edited

Hôm 17 tháng 5, trưởng chi nhánh một công ty luật ở Hà Nội tố cáo trên mạng xã hội việc một luật sư của công ty bị hành hung ngay trong trụ sở của phòng Cảnh sát hình sự, công an TPHCM. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, người bị đánh là luật sư Lê Hoàng Tùng, người có mặt tại cơ quan công an ở thời điểm đó để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ là một phụ nữ bị tố cáo có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. 

Còn người bị tố đã có hành vi tấn công luật sư là điều tra viên tên Trần Đức Minh, thuộc Đội 8 của Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TPHCM. 

Theo biên bản làm việc giữa luật sư Tùng và trực ban phòng PC02 - Cảnh sát hình sự được người của công ty luật đăng tải trên mạng xã hội, thì giữa luật sư và điều tra viên xảy ra bất đồng quan điểm trong lúc tranh luận về đơn tố giác tội phạm mà thân chủ của luật sư Tùng là người bị tố cáo. 

Điều tra viên Trần Đức Minh sau đó bất ngờ quật ngã và đấm đá liên tiếp vào người và phần đầu của luật sư Lê Hoàng Tùng, khiến ông này bị chảy máu mũi và bị đau ở vùng đầu trước sự chứng kiến của một luật sư khác đi cùng. 

lstung-02.jpg
Biên bản làm việc giữa luật sư Tùng và điều tra viên tường trình về vụ đánh người. Ảnh: FB Nguyen Thi Yen

Thông tin về sự việc sau đó đã được chuyển tới Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM, thông qua đơn tố cáo và đề nghị giám định thương tật do luật sư Lê Hoàng Tùng đích thân viết. 

Phóng viên của Đài Á Châu Tự do liên hệ với công ty Luật TNHH Everest và được xác nhận thông tin về sự việc, và được cho biết đây là lần đầu tiên công ty này gặp phải trường hợp luật sư bị công an hành hung. 

Một luật sư có nhiều kinh nghiệm làm việc với cơ quan công an nói với chúng tôi trong điều kiện ẩn danh, cho biết phía công an luôn coi luật sư là vật cản, tuy nhiên việc hành hung luật sư tại trụ sở của lực lượng chấp pháp thì hiếm khi xảy ra, do đó đây là trường hợp nghiêm trọng:

Cái việc cơ quan điều tra gây khó dễ cho luật sư thì tôi hoàn toàn không có gì bất ngờ, bởi vì lâu nay phía công an họ luôn có ác cảm đối với nghề luật sư, vì chúng tôi lên tiếng bảo vệ cho khách hàng, cho thân chủ, thì sẽ làm ảnh hưởng tới thẩm quyền điều tra của họ, hoặc là gây khó khăn cho việc điều tra của họ. 

Việc luật sư Tùng bị đánh thì tôi cũng khá ngạc nhiên, bời vì từ trước đến nay mặc dù phía công an có gây khó khăn cho luật sư nhưng mà việc họ ngang nhiên đánh luật sư ngay tại trụ sở công an thì khá là hiếm.

Theo vị luật sư ẩn danh thì sự việc này sẽ tạo ra hệ luỵ tiêu cực đối với xã hội nếu không được xử lý thích đáng:

Nó làm hoen ố đi cái hình ảnh của cơ quan công quyền, và làm suy yếu hình ảnh của luật sư trước mắt thân chủ, khách hàng, và công chúng ở Việt Nam. 

Đến ngay cả bản thân luật sư còn không được tôn trọng, còn không bảo vệ được mình, vậy thì đối với khách hàng, đối với những người khác họ có thể tự bảo vệ được mình hay không?!

Phóng viên nhiều lần gọi vào số điện thoại của Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP. HCM để xác minh sự việc nhưng không ai trả lời. 

Chiều ngày 18 tháng 7, báo Tuổi Trẻ cho đăng bản tin trong đó dẫn nguồn tin riêng của báo này xác nhận rằng, phía Phòng cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM đã chuyển đơn tố giác của ông Lê Hoàng Tùng cho Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra (PC01) Công an TPHCM giải quyết theo thẩm quyền.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
18/05/2022 09:41

Tao là đảng, đảng là tao,
đảng tao là luật, luật là đảng tao,

luật đảng tao là... luật rừng, dao búa, Búa Liềm... biết chưa !
luật sư mà không biết... tao đập vào đầu cho mà biết... biết chưa !

biết rồi, biết rồi, nghe từ lâu rồi... đảng mày theo đạo đức... thờ " cụ Hồ ".

Duy Hữu, USA
18/05/2022 09:59

Tao là đảng, đảng là tao,
đảng tao là luật, luật là đảng tao,

luật đảng tao là... luật rừng, dao búa, Búa Liềm... biết chưa !
luật sư mà không biết... tao đập vào đầu cho mà biết... biết chưa !

biết rồi, biết rồi, nghe từ lâu rồi... đảng mày theo đạo đức " bác Hồ "... thờ " cụ Hồ ".