Luật sư Võ An Đôn và gia đình đến Hoa Kỳ để định cư

RFA
2023.10.27
Luật sư Võ An Đôn và gia đình đến Hoa Kỳ để định cư Gia đình luật sư Võ An Đôn ở sân bay Dulles (Hoa Kỳ) trưa 26/10/2023
Facebook Đôn An Võ

Luật sư Võ An Đôn và gia đình đã tới Hoa Kỳ sau hơn một năm bị chặn xuất cảnh.

Vợ chồng ông cùng hai con gái và một con trai rời Việt Nam vào chiều ngày 26/10 và tới sân bay quốc tế Dulles ở tiểu bang Virginia vào trưa cùng ngày.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tại sân bay Dulles trong khi chờ chuyến bay tiếp đến Charlotte (tiểu bang North Carolina), ông nói:

"Tôi rất vui mừng đến được đất nước tự do. Chuyến đi rất thuận lợi bởi có Cơ quan di trú quốc tế IOM giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình tôi. (Rời Việt Nam) dễ dàng không bị cản trở gì hết."

Từ Charlotte, bang North Carolina, ông và gia đình sẽ bay tiếp đến Fayettville (tiểu bang Arkansas) là chặng cuối của chuyến bay dài từ Việt Nam đến Hoa Kỳ.

Trong Facebook cá nhân của mình, ông viết vào trưa thứ Năm 26/10 khi đặt chân xuống sân bay Dulles:

Công an lấy cớ ‘Vì lý do an ninh quốc gia’ cấm tôi xuất cảnh đi Mỹ năm trước, đợi đến khi Tổng thống Biden đến thăm Việt Nam thì cho tôi đi Mỹ định cư.

Sự thật thì họ muốn giữ tôi ở lại (ở) Việt Nam làm con tin, để mặc cả với phía Mỹ, đến khi đạt được điều họ muốn thì cho đi, làm món quà nhân quyền.”

Dẫn quy định “công dân có có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong và ngoài nước, không ai có quyền cản trở” trong Hiến pháp Việt Nam, ông viết:

Tôi buồn, vì phải sống ở một đất nước mà chính quyền coi dân như cỏ rác, bị đè đầu, cưỡi cổ đến khi bỏ nước ra đi thì đem ra trao đổi như một món hàng.

Tôi là con người, không phải thú cưng (con chó, con mèo) mà đem ra làm quà biếu cho vị khách đến thăm.”

Như tin đã đưa, ngày 27/9/2022, luật sư Đôn và gia đình bị an ninh Việt Nam dừng xuất cảnh khi họ chuẩn bị lên đường sang Hoa Kỳ để định cư. Theo nội dung biên bản của Công an cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, gia đình năm người của ông không được rời khỏi Việt Nam vì “lý do an ninh” quy định tại Điều 36 của Luật Xuất cảnh, Nhập cảnh của công dân.

Dịp Tổng thống Hoa Kỳ tới thăm Việt Nam vào tháng 9 vừa qua, ông được phía an ninh Việt Nam thông báo đã rút lại lệnh cấm xuất cảnh và gia đình ông có thể đi sang Mỹ nếu muốn.

Võ An Đôn là một cái tên khá nổi tiếng trong giới luật sư Việt Nam vì sự dũng cảm trong hoạt động chuyên môn và các phát ngôn của mình.

Năm 2014, ông bào chữa và thắng kiện vụ năm công an ở Phú Yên nhục hình làm chết công dân Ngô Thanh Kiều.

Ông có câu nói nổi tiếng gây tranh cãi: “Ở Việt Nam, các luật sư chỉ có thể chạy án chứ không có thể thực hành luật pháp đúng nghĩa.”

Vị luật sư 45 tuổi cũng là một trong những người đầu tiên công khai nói rõ khái niệm “án bỏ túi” trong các vụ xử chính trị.

Năm 2018, một năm sau khi ông Đôn bị rút giấy phép hành nghề luật sư, hơn 100 luật sư trên cả nước đã cùng ký vào đơn kiến nghị yêu cầu trả lại quyền hành nghề cho ông, tuy nhiên nỗ lực này không có kết quả.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của RFA trước đây, ông cho biết cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn do không được hành nghề luật sư và sự chèn ép của chính quyền tỉnh Phú Yên nên ông đã nộp hồ sơ xin tỵ nạn ở Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
27/10/2023 11:33

Thanh you, God bless you, USA.

Đồng bào Việt Nam ta vui mừng, chúc mừng gia đinh luật sư Võ An Đôn
đã đến được bến bờ tự do, đất nước Hoa Kỳ, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân Hoa Kỳ.

Tiêu Cà Mau
28/10/2023 10:45

Sự thật thì họ muốn giữ tôi ở lại (ở) Việt Nam làm con tin, để mặc cả với phía Mỹ, đến khi đạt được điều họ muốn thì cho đi, làm món quà nhân quyền.”

Cho thấy Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là một con buôn chính trị rất giỏi, còn tiếp viên hàng không buôn ma tuý chính em cũng rất tài nên mới không bị bộ trưởng công an Tô Lâm tóm cổ.

Tiêu Cà Mau
28/10/2023 19:42

Hy vọng Luật sư Võ An Đôn sớm được chỡ thành Việt kiều yêu nước, khúc ruột ngàn dậm cuả đảng ta.