Dân biểu Úc lên tiếng về trường hợp ông Châu Văn Khảm

RFA
2019.07.24
BpxKqKwhTsVNfqB-800x450-noPad Ông Châu Văn Khảm.
Photo: Viettan

Dân biểu Úc Chris Hayes vừa có kêu gọi Quốc hội nước ông quan tâm đến trường hợp ông Châu Văn Khảm, một Việt kiều Úc, bị Hà Nội bắt giữ sáu tháng qua để điều tra về cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Trong thư gửi Quốc hội Úc đề ngày 23 tháng 7, dân biểu Chris Hayes nêu rõ ông Châu Văn Khảm, một công dân Úc ủng hộ dân chủ, bị bắt từ ngày 15 tháng Một năm nay rồi bị giam mà không được đưa ra xét xử.

Theo dân biểu Chris Hayes thì Việt Nam là một trong những quốc gia tại khu vực bỏ tù nhiều nhất những nhà hoạt động ôn hòa. Các quyền dân sự cơ bản, bao gồm tự do ngôn luận, tự do hội họp và lập hội bị hạn chế dữ dội. Những phiên tòa do đảng cộng sản kiểm soát tuyên án ngày càng nặng nề đối với các nhà hoạt động theo cáo buộc mơ hồ về an ninh quốc gia.

Dân biểu Chris Hayes yêu cầu Úc phải bằng mọi cách bảo đảm cho công dân Úc không phải chịu hành xử tùy tiện của một chính phủ có tiếng trừng phạt nặng nề những người dám chỉ trích quyền cai trị của chính phủ đó. Dân biểu Chris Hayes có đề nghị đẩy nhanh vụ việc và Úc phải yêu cầu Hà Nội trả tự do vô điều kiện cho ông Châu Văn Khảm.

Ông Châu Văn Khảm Khảm là công dân bang Bankstown và là một nhân vật nổi bật trong cộng đồng người Việt và luôn quan tâm thúc đẩy các vấn đề nhân quyền, dân chủ và công bằng xã hội trong cộng đồng.

Kể từ khi bị bắt, ông Khảm chỉ được phép gặp lãnh sự Úc hàng tháng, nhưng bị chính quyền theo dõi các cuộc nói chuyện. Ông vẫn chưa được gặp luật sư của mình. Dân biểu Chris Hayes bày tỏ lo ngại qui trình xét xử đối với ông Khảm sẽ không công khai, công bằng bởi chịu sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền Cộng sản.

Dân biểu Chris Hayes cho biết ông đã gặp vợ và hai con trai của ông Khảm. Những người này đang rất lo lắng cho ông Khảm cả về thể chất lẫn tinh thần.

Dân biểu Chris Hayes và cộng đồng người Việt ở Úc khẩn thiết yêu cầu chính phủ Úc can thiệp, gây áp lực với chính phủ Việt Nam trả tự do cho ông Châu Văn Khảm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.