Australia điều tra chống bán phá đối với Dây đai thép phủ màu của Việt Nam

RFA
2020.06.08
7bc67499-f826-41a2-b49c-16627718d3ee.jpeg Ảnh minh họa: Sản phẩm thép cuộn cán nguội.
AFP

Ủy ban Chống bán Phá giá Australia (ADC) thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm dây đai thép phủ màu có xuất xứ từ Việt Nam và Trung Quốc.

Báo trong nước loan tin ngày 8/6, cho biết thêm nguyên đơn khởi kiện là Công ty TNHH Signode Australia đã cáo buộc Chính phủ Việt Nam đã có các chương trình trợ cấp để bóp méo thị trường, tạo ra lợi thế chi phí thấp để doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu bán phá giá sang thị trường Australia.

Cục Phòng vệ thương mại thuộc Bộ Công thương Việt Nam cho hay hàng hóa bị điều tra là sản phẩm dây đai thép cacbon phủ màu, cuộn hoặc không cuộn, có hoặc không được đánh bóng bằng sáp, với chiều rộng danh nghĩa từ 12-32mm, độ dày danh nghĩa từ 0,5-1,5 mm.

Việc điều tra bán phá giá và trợ cấp này được tính trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2019 đến 31/3/2020, còn điều tra thiệt hại bắt đầu từ 1/4/2016.

Theo lưu ý của Cục Phòng vệ Thương mại Việt Nam, các doanh nghiệp cần hợp tác toàn diện với ADC và phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại. Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Cơ quan điều tra Australia sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế chống bán phá giá cao nhất do công ty Signode Australia đề xuất.

Cục Phòng vệ Thương mại cho rằng việc bị áp dụng thuế chống bán phá giá cao sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh, có nguy cơ mất một phần hoặc toàn bộ thị trường xuất khẩu cho ngành sản xuất trong nước vào tay nhà sản xuất Australia cũng như các đối thủ từ Trung Quốc.

Ngoài ra, Cục Phòng vệ thương mại cũng đề nghị hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu cần nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ yêu cầu, đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và nộp bản câu hỏi điều tra trước ngày 3/7 tới đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.