Úc, Nhật và Việt Nam dẫn đầu trong chuyển đổi năng lượng tái tạo ở Châu Á Thái Bình Dương

RFA
2021-02-17
Share
Úc, Nhật và Việt Nam dẫn đầu trong chuyển đổi năng lượng tái tạo ở Châu Á Thái Bình Dương Hình minh hoạ. Điện năng lượng mặt trời và turbine điện gió ở Bình Thuận hôm 23/4/2019
AFP

Nhật, Úc và Việt Nam đang dẫn đầu hoạt động chuyển dịch sang năng lượng tái tạo ở khu vực Châu Á- Thái Bình Dương. Đó là kết quả từ nghiên cứu mới nhất của IHS Markit được đăng tải trên website của Energy Voice vào ngày 16 tháng 2.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, các nhà máy điện than và khí đốt tại 3 quốc gia này cũng đang được xây dựng với tốc độ nhanh như một phần của cơ cấu năng lượng tại khu vực.

Theo chỉ số bổ sung năng lượng tái tạo của IHS, qui trình phát triển năng lượng tái tạo đã tăng vọt. Khoảng 1/3 các dự án năng lượng đang được xây dựng được thiết lập để sản xuất ra điện gió và điện mặt trời, trong khi thuỷ điện và các loại năng lượng tái tạo khác phủ khắp 16 thị trường trọng điểm trong khu vực.

Úc dẫn đầu chỉ số với 89% công suất đang được xây dựng là điện gió, năng lượng mặt trời hoặc điện sinh khối. Nhật và Hàn Quốc xếp lần lượt thứ 2 và 4. Trong khi đó Việt Nam đứng hạng thứ 3 trong khu vực, khi VN đưa ra mức thuế suất tốt để thu hút đầu tư vào điện gió và điện mặt trời.

Phó chủ tịch toàn cầu về năng lượng tái tạo tại IHS Markit cho biết, xếp hạng của IHS không dựa vào yếu tố thu nhập của từng quốc gia.

Hiện Trung Quốc vẫn là thị trường năng lượng tái tạo lớn nhất, chiếm 58% năng lượng điện gió và 33% các dự án năng lượng điện mặt trời vẫn đang được xây dựng.

Vào cuối năm 2020, IHS Markit từng đưa ra nhận định, đầu tư vốn toàn cầu vào lĩnh vực năng lượng tái tạo dự kiến sẽ phục hồi mức trước đại dịch trong năm 2021, trong đó điện mặt trời sẽ chiếm phần lớn công suất bổ sung năng lượng sạch trong vòng 5 năm tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang