Đại sứ Úc ở Việt Nam thị sát các dự án của Blackstone ở Sơn La

2024.02.28
Đại sứ Úc ở Việt Nam thị sát các dự án của Blackstone ở Sơn La Đoàn của Đại sứ quán Úc đến thăm mỏ nikel Bản Phúc hôm 23/2/2024
Báo Sơn La

Đại sứ Úc tại Việt Nam, ông Andrew Goledzinowski, hôm 23/2 vừa có chuyến thị sát các dự án khai thác và tinh lọc của hãng Blackstone Minerals- gọi chung là Dự án Tạ Khoa, tại tỉnh Sơn La, Việt Nam.

Mạng Investing News Network loan tin ngày 26/2 cho biết mục tiêu của chuyến thị sát nhằm nêu bật vai trò quan yếu của dự án trong chuyển đổi toàn cầu tiến đến phát thải bằng không.

Theo báo Công Thương, dự án của Blackstone Minerals tại Sơn La là một trong những khoản đầu tư tư nhân lớn nhất của Úc vào Việt Nam. Việc đầu tư này cũng góp phần hiện thực hoá các cam kết trong Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam – Úc đã được Thủ tướng Chính phủ hai nước công bố tại hội nghị COP26, trong đó có lĩnh vực năng lượng, khoáng sản.

Một trong những khoáng sản đóng vai trò thiết yếu cho công nghệ phát thải thấp là nikel thường được sử dụng trong pin xe điện.

Chuyến thị sát được cho biết bắt đầu tại mỏ nickel Bản Phúc. Ở đó Đại sứ Úc ở Việt Nam được Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân tỉnh Sơn La, ông Đặng Ngọc Hậu, tháp tùng cùng kiểm tra kho chứa hơn 130.000 mét khối quặng, cơ sở nhà máy thử nghiệm thực hiện để tiến hành nghiên cứu khả thi. Cũng tại mỏ nickel Bản Phúc Blackstone khai trương Trung tâm Thông tin Mỏ.

Kết thúc cuộc thị sát là chuyến đi bằng thuyền từ mỏ nikel Bản Phúc tại huyện Bắc Yên đến vị trí nhà máy tinh luyện quặng nikel Tạ Khoa ở huyện Phú Yên.

Việc quản trị hậu cần qua vận chuyển trên Sông Đà được cho biết có mức chi phí thấp nhất, cũng như tạo điều kiện giảm “dấu chân carbon” và loại trừ được sự tiếp xúc với cộng đồng bị cho là một hoạt động có nguy cơ cao trong khai thác và tinh lọc quặng mỏ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.