Dân biểu Liên bang Australia lên tiếng về bản án đối với ông Châu Văn Khảm

RFA
2019-11-13
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Dân biểu Australia Chris Hayes phát biểu tại buổi họp báo sau phiên tòa xử ông Châu Văn Khảm hôm 11/11/2019
Dân biểu Australia Chris Hayes phát biểu tại buổi họp báo sau phiên tòa xử ông Châu Văn Khảm hôm 11/11/2019
Courtesy of FB Chris Hayes MP

Dân biểu Chris Hayes tại Australia vào ngày 13 tháng 11 ra thông cáo báo chí nêu ý kiến về bản án 12 năm tù mà tòa Việt Nam tuyên cho công dân Úc gốc Việt Châu Văn Khảm hôm 11 tháng 11.

Thông cáo báo chí phát đi nêu rõ quan điểm của dân biểu Chris Hayes là “thật đáng buốn, tình trạng vi phạm nhân quyền tiếp tục diễn ra trong cộng đồng thế giới; tuy nhiên chúng ta không thể tiếp tục làm ngơ đối với thực trạng đó.”

Theo dân biểu Chris Hayes của Australia thì chính phủ Việt Nam cho thấy họ không muốn tuân thủ việc thượng tôn pháp luật và sính biện pháp đàn áp, bỏ tù, lưu đày những ai chỉ vì cổ xúy cho những quyền con người căn bản nhất; đó là các quyền tự do biểu đạt, quyền hội họp, quyền thực thi tín ngưỡng- tôn giáo; và quan trọng nữa là quyền được bình đẳng trước pháp luật.

Dân biểu Chris Hayes nhắc lại rằng chính phủ Việt Nam duy trì độc quyền chính trị, ủng hộ hệ thống tư pháp vận hành theo ý muốn của nhà nước và không thực thi công lý công tâm, không thiên vị.

Thông cáo báo chí của dân biểu Chris Hayes nêu rõ rằng trường hợp của ông Châu Văn Khảm, 70 tuổi, đặc biệt đáng quan ngại vì hiện ông phải đối mặt với sức khỏe suy kiệt trong nhà tù và từng phải nhập viện hai lần kể từ  khi bị giam giữ ở Việt Nam từ hồi tháng giêng năm nay.

Vào ngày 11/11, ông Châu Văn Khảm, công dân Úc gốc Việt 70 tuổi, bị tuyên phạt 12 năm tù giam, trục xuất về Úc sau khi chấp hành xong án tù. Hai người cùng ra tòa với ông Khảm là ông Nguyễn Văn Viễn, 48 tuổi, thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, và anh Trần Văn Quyền, 20 tuổi, lần lượt bị tuyên 11 năm và 10 năm tù.

Cả ba người này bị buộc tội ‘Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ theo điều 113 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Dù đây là "phiên tòa công khai", tuy nhiên lực lượng an ninh thành phố Hồ Chí Minh ngăn cản thân nhân của ba nhà hoạt động dân chủ tham dự.

Ý kiến (1)
Share

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Câu hỏi được đặt ra với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân Cả ba người bị buộc tội ‘Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ trong đó có ông Châu Văn Khảm, công dân Úc gốc Việt 70 tuổi,cho thấy tư duy nhận thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân quá kém nên mới bị Đảng ta nhồi sọ quá tải trở thành những con Robot xin dẫn chứng.

1. Ông Châu Văn Khảm, bị buộc tội ‘Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ thì chỉ có những con Robot cũng như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân mới "bầu" cho những tên khủng bố để làm lãnh đạo mà thôi?

2. Châu Văn Khảm, là tên ‘Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ cũng là công dân Úc ,thì chỉ có những con Robot cũng như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân mới "bầu" cho một người "Quốc Tịch Úc" làm lãnh đạo đất nước Việt Nam, nên chiêu trò của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân mới bị lật tẩy là những con Robot không hơn không kém chỉ biết cáo buộc theo hóa đơn đặt hàng.

13/11/2019 18:18

Xem toàn trang