Dân biểu Liên bang Australia lên tiếng về bản án đối với ông Châu Văn Khảm

RFA
2019.11.13
christhaychauvankham-960.jpeg Dân biểu Australia Chris Hayes phát biểu tại buổi họp báo sau phiên tòa xử ông Châu Văn Khảm hôm 11/11/2019
Courtesy of FB Chris Hayes MP

Dân biểu Chris Hayes tại Australia vào ngày 13 tháng 11 ra thông cáo báo chí nêu ý kiến về bản án 12 năm tù mà tòa Việt Nam tuyên cho công dân Úc gốc Việt Châu Văn Khảm hôm 11 tháng 11.

Thông cáo báo chí phát đi nêu rõ quan điểm của dân biểu Chris Hayes là “thật đáng buốn, tình trạng vi phạm nhân quyền tiếp tục diễn ra trong cộng đồng thế giới; tuy nhiên chúng ta không thể tiếp tục làm ngơ đối với thực trạng đó.”

Theo dân biểu Chris Hayes của Australia thì chính phủ Việt Nam cho thấy họ không muốn tuân thủ việc thượng tôn pháp luật và sính biện pháp đàn áp, bỏ tù, lưu đày những ai chỉ vì cổ xúy cho những quyền con người căn bản nhất; đó là các quyền tự do biểu đạt, quyền hội họp, quyền thực thi tín ngưỡng- tôn giáo; và quan trọng nữa là quyền được bình đẳng trước pháp luật.

Dân biểu Chris Hayes nhắc lại rằng chính phủ Việt Nam duy trì độc quyền chính trị, ủng hộ hệ thống tư pháp vận hành theo ý muốn của nhà nước và không thực thi công lý công tâm, không thiên vị.

Thông cáo báo chí của dân biểu Chris Hayes nêu rõ rằng trường hợp của ông Châu Văn Khảm, 70 tuổi, đặc biệt đáng quan ngại vì hiện ông phải đối mặt với sức khỏe suy kiệt trong nhà tù và từng phải nhập viện hai lần kể từ  khi bị giam giữ ở Việt Nam từ hồi tháng giêng năm nay.

Vào ngày 11/11, ông Châu Văn Khảm, công dân Úc gốc Việt 70 tuổi, bị tuyên phạt 12 năm tù giam, trục xuất về Úc sau khi chấp hành xong án tù. Hai người cùng ra tòa với ông Khảm là ông Nguyễn Văn Viễn, 48 tuổi, thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ, và anh Trần Văn Quyền, 20 tuổi, lần lượt bị tuyên 11 năm và 10 năm tù.

Cả ba người này bị buộc tội ‘Khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ theo điều 113 của Bộ Luật Hình sự Việt Nam. Dù đây là "phiên tòa công khai", tuy nhiên lực lượng an ninh thành phố Hồ Chí Minh ngăn cản thân nhân của ba nhà hoạt động dân chủ tham dự.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.