Tù chính trị Châu Văn Khảm mất liên lạc với gia đình và lãnh sự quán Úc

RFA
2020.06.08
   Hình minh hoạ. Ông Châu Văn Khảm ra toà hôm 11/11/2019 ở TP Hồ Chí Minh
AFP

Tù chính trị người Úc gốc Việt hiện đang thụ án tù 12 năm về tội khủng bố đã không được gặp hay nhận điện thoại từ gia đình và đại diện lãnh sự quán Úc hơn 4 tháng nay mà không rõ lý do.

Báo The Guardian hôm 6/6 trích thông tin từ phía luật sư và gia đình của ông Châu Văn Khảm, 70 tuổi, cho biết họ đã không được gặp hay nhận điện thoại của ông Khảm từ khoảng tháng 1 vừa qua khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lây lan ở Việt Nam.

Hôm 27/5 vừa qua, Dân biểu Úc Chris Hayes cũng gửi thư đến Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne, Thượng viện và Quốc hội Úc, bày tỏ lo lắng về tình trạng mất liên lạc của ông Châu Văn Khảm trong các tháng qua. Theo Dân biểu Chris Hayes, người thân của ông Khảm cho biết họ đã không được chuyển đồ tiếp tế và thuốc vào cho ông Khảm hôm 10/5 vừa qua và gia đình chỉ biết được ông bị chuyển trại giam đến một nơi xa hơn vào cùng ngày.

The Guardian trích lời con trai ông Châu Văn Khảm cho biết hiện gia đình ông rất lo lắng về tình trạng sức khoẻ của ông vì ông đang mắc một loạt bệnh bao gồm cao huyết áp, mỡ máu, sỏi thận, và cườm mắt.

Cũng theo The Guardian, các cuộc thăm gặp với đại diện lãnh sự quán Úc với ông Khảm từ tháng 1 đến tháng 5 vừa qua đều bị huỷ, trong khi cuộc gặp theo lịch vào tháng 6 vẫn đang phải chờ duyệt.

Ông Châu Văn Khảm bị bắt giữ vào tháng 1 năm 2019 và bị tuyên án 12 năm tù sau đó với cáo buộc khủng bố chống chính quyền do ông là thành viên của đảng Việt Tân, một đảng đối lập ở Mỹ bị chính quyền Việt Nam xếp vào danh sách khủng bố.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế, luật sư và gia đình ông Khảm đều cho rằng việc bắt giữ và kết án ông là không có căn cứ và có tính chính trị.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.