Úc cần áp lực Việt Nam ngưng đàn áp có hệ thống

RFA
2018-08-27
Share
000_15E8K6.jpg Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh (phải) bắt tay người tương nhiệm Australia Julie Bishop ở Hà Nội hôm 28/5/2018
AFP

Tổ chức theo dõi Nhân quyền - Human Rights Watch (HRW) vào ngày 27 tháng 8 ra thông cáo kêu gọi chính phủ Úc cần gây sức ép với Việt Nam tại cuộc đối thoại nhân quyền lần thứ 15 giữa Canberra và Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày mai 28 tháng 8.

Theo thông cáo đưa ra, chính phủ Úc cần gây sức ép để chính phủ Việt Nam phóng thích tù nhân và những người đang bị giam giữ vì lý do chính trị, chấm dứt đàn áp quyền tự do ngôn luận, hội họp và lập hội; cũng như có những biện pháp nhằm chấm dứt nạn công an bạo hành.

Bà Elaine Pearson, Giám đốc phụ trách nước Úc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch cho biết, trong năm vừa qua, đã có sự tăng vọt về số lượng án tù nặng nề đối với những người ôn hòa kêu gọi dân chủ và chấm dứt chế độ độc đảng ở Việt Nam.

Theo số liệu từ tổ chức Human Rights Watch, trong tám tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã kết án ít nhất là 28 nhà hoạt động và blogger, cao hơn con số 24 của cả năm 2017.

Mới đây, Tòa an Nhân dân tỉnh Nghệ An đã kết án nhà hoạt động môi trường Lê Đình Lượng mức án 20 năm tù và 5 năm quản chế với cáo buộc "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân".

Hôm 15 tháng 8, đêm nhạc "Sài Gòn kỷ niệm" của ca sĩ hát dòng nhạc tranh đấu Nguyễn Tín đang đã bị lực lượng liên ngành bố ráp. Có ít nhất 3 người bị những người mặc thường phục đánh đập và lấy hết tài sản mà không có biên bản nào được lập.

Hồi tháng 6, trước cuộc gặp với phía Úc để chuẩn bị cho cuộc đối thoại nhân quyền, Chánh trị sự Hứa Phi của đạo Cao Đài chân truyền cũng bị những người lạ mặt mà ông cho là an ninh, xông vào tư gia, đánh đập ông đến trọng thương, phải nhập viện sau đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang