Quảng Ngãi xin Thủ tướng cho công ty thép Hòa Phát nhận chìm 15 triệu m3 vật chất

RFA
2018.09.12
hoaphat-dungquat Nhà điều hành của thép Hòa Phát Dung Quất.
Courtesy of soha.vn

Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ngãi gửi đơn lên Thủ tướng xin cho phép cho Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất được nhận chìm 15 triệu m3 vật chất xuống biển.

Thông tin này được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cho truyền thông trong nước biết vào ngày 12 tháng 9. Công văn gửi đi được chính Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, ông Trần Ngọc Căng ký duyệt.

Vào ngày 25 tháng 1 năm 2017, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc đồng ý chủ trương đầu tư ‘dự án đầu tư khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất’.

Dự án mới của Tập đoàn Hòa Phát có công suất 4 triệu tấn thép một năm với vốn đầu tư khoảng 60.000 tỷ đồng. Sản phẩm dự kiến là thép xây dựng, thép cuộn cán nóng.

Dự án thép mới được bật đèn xanh là dự án kế thừa của công ty trách nhiệm hữu hạn Guang Lian Việt Nam (100% vốn đầu tư nước ngoài) bị Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi rút phép đầu tư hồi năm 2016 sau 10 năm xin phép hoạt động vì vi phạm pháp luật về đất đai.

Tin cho hay, trong văn bản Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi gửi Thủ tướng, Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất đã hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường, bao gồm cả nhận chìm vật chất nạo vét; và được Bộ Tài Nguyên – Môi trường thông qua.

Trong thời gian qua, công luận tại Việt Nam quan tâm đến tình trạng một số nhà máy nhiệt điện than xin chính phủ cho nhận chìm vật chất xuống biển. Mới đây, do quan ngại ô nhiễm môi trường biển của địa phương, tỉnh Bình Thuận đã đề nghị Quốc hội, Chính phủ và các ban ngành liên quan dừng việc nhận chìm 2,4 triệu m3 bùn thải ngoài khơi tỉnh này, gần Hòn Cau.

Ngoài ra, Bộ Tài nguyên- Môi trường Việt Nam vào trung tuần tháng 8 vừa qua cho biết vẫn đang xem xét đề nghị cho nhận chìm 2,5 triệu m3 bùn và chất thải nạo vét của Trung tâm Điện lực Quảng Trạch ở Quảng Bình xuống khu vực cách đảo Hòn La 3,5 hải lý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.