Cơ quan chức năng phủ nhận tin Trung Quốc ngưng nhập thanh long Việt Nam

RFA
2018-10-09
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một người nông dân trong vườn cây thanh long tại nông trại ở Đông Sơn, Thanh Hóa hô 24/7/2013.
Một người nông dân trong vườn cây thanh long tại nông trại ở Đông Sơn, Thanh Hóa hô 24/7/2013.
AFP

Cục Bảo vệ Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam vào sáng 9/10 lên tiếng cho rằng không phải Trung Quốc ngưng nhập trái thanh long của Việt Nam mà qui định về chất lượng sản phẩm được siết chặt hơn.

Ông Lê Sơn Hải, Trưởng phòng Kiểm dịch Cục Bảo vệ thực vật, nói với truyền thông trong nước rằng tình hình xuất khẩu thanh long vẫn bình thường khi ông này đi kiểm tra tại cửa khẩu Kim Thành, Thành phố Lào Cai.

Người cán bộ này cho biết giá thanh long thấp trên thị trường hiện nay là loại có phẩm chất thấp, do nông dân bán rẻ để tận thu chứ không phải giá chung của thị trường.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, người được nói cũng có mặt tại Lào Cai khẳng định mỗi ngày có khoảng 13 ngàn tấn thanh long Việt Nam được xuất sang Trung Quốc.

Đại diện Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 7 (Bao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh) nói với báo trong nước rằng mỗi ngày có trên 100 xe chở thanh long từ miền Nam ra xuất khẩu sang Trung Quốc tại cửa khẩu Tân Thanh. Người này nói thêm, khi lượng lớn thanh long đổ ra cửa khẩu phía Bắc thì giá sụt giảm là đương nhiên.

Cơ quan chức năng lý giải thêm tình trạng thanh long rớt giá tại Việt Nam xảy ra có thể vì nhân dịp Trung Quốc nghỉ lễ quốc khánh nước này, thương lái tung tin Trung Quốc ngưng nhập để ép giá nông dân.

Cùng ngày 9/10, báo mạng zing.vn cho biết thanh long Bình Thuận đang tràn vào Sài Gòn vì không xuất sang được Trung Quốc khiến giá loại trái này sụt một nửa giá. Báo này trích lời một người bán lẻ cho biết vài ngày trước giá một ký thanh long là 15.000 đồng thì nay chỉ còn 7.500 đồng, thậm chí người mua có thể trả giá thấp hơn. Số lượng thanh long ở Bình Thuận chưa tìm được mối bán ra được nói vẫn còn rất nhiều.

Theo số liệu thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, trái thanh long tươi Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc. Năm 2017, Việt Nam xuất khẩu 1,5 triệu tấn thanh long; trong đó xuất sang Trung Quốc là 1,3 triệu tấn. Cơ quan này cũng cho biết Việt Nam đã xuất sang Trung Quốc 1,32 triêu tấn thanh long trong 9 tháng đầu năm nay.

Xem toàn trang