Sắp xử phúc thẩm, công an thuyết phục Youtuber "Nói Bằng Thực TV" nhận tội

RFA
2023.03.08
Sắp xử phúc thẩm, công an thuyết phục Youtuber "Nói Bằng Thực TV" nhận tội Ông Nguyễn Thái Hưng và bà Vũ Thị Kim Hoàng
RFA edited

Trước phiên toà phúc thẩm dự kiến vào ngày 29/3, nhà chức trách tỉnh Đồng Nai liên tục khuyên ông Nguyễn Thái Hưng, chủ kênh Youtube "Nói Bằng Thực TV" nhận tội để được giảm án.

Ông Nguyễn Thái Hưng bị bắt giữ khi đang có bài nói chuyện trực tuyến trên kênh Youtube (có khoảng 40.000 người đăng ký), vợ ông là bà Vũ Thị Kim Hoàng cũng bị bắt trong ngày 05/01/2022.

Đến cuối tháng 11 năm ngoái, ông Hưng bị Toà án Nhân dân huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai kết án bốn năm tù giam, bà Hoàng bị kết án hai năm sáu tháng tù với cùng tội danh “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại khoản 2 Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

Bà Hoàng vẫn được tại ngoại kể từ tháng tư năm ngoái sau gần bốn tháng bị tạm giam. Nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 08/3, bà Hoàng cho biết:

Anh Hưng từ khi bị chuyển xuống B5, họ cho người vào khuyên anh nhận tội nhưng anh nói không có tội gì hết mà chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận.”

Ngay sau phiên sơ thẩm, cả hai đã kháng cáo. Ông Hưng bị chuyển từ trại tạm giam của Công an huyện Tân Phú đến Trại tạm giam B5 của Công an tỉnh Đồng Nai.

Họ cũng thuê luật sư Nguyễn Văn Miếng để bào chữa cho ông Hưng và luật sư Ngô Thị Hoàng Anh cung cấp dịch vụ pháp lý cho bà Hoàng trong phiên phúc thẩm tới đây.

Thẩm phán Trần Văn Tuấn, chủ toạ phiên toà sơ thẩm, cũng ra sức thuyết phục bà Hoàng nhận tội.

Bên này thì họ cứ nói nhận tội đi, đi sớm về sớm nhưng mình bảo đây có tội gì đâu. Tôi không làm gì liên quan đến Điều 331, tôi không đăng bài không hình ảnh không phụ giúp gì (ngoại trừ để- PV) anh Hưng ở trong nhà tôi.

Bà Hoàng bị buộc tội “là người liên quan, tiếp sức” vì đã cung cấp chỗ ăn ở cho ông Hưng bên cạnh việc cho ông này mượn tài khoản ngân hàng và một máy tính xách tay. Bản thân bà Hoàng không hề có phát ngôn nào trên mạng xã hội.

Trước phiên sơ thẩm, công an huyện Tân Phú cũng thuyết phục kết hợp đe doạ khiến cả hai phải viết đơn từ chối luật sư.

Theo bà Hoàng, cơ quan chức năng cũng hứa sẽ chỉ áp dụng phạt hành chính với bà nếu thuyết phục được chồng chưa cưới của mình nhận tội.

Phóng viên gọi cho Công an tỉnh Đồng Nai để kiểm chứng thông tin nhưng không ai nghe máy.

Bà Hoàng cho hay thông tin về lịch xét xử phúc thẩm được phía công an cung cấp cho luật sư Nguyễn Văn Miếng trong ngày 03/3 khi ông đến làm việc buổi đầu tiên với ông Hưng trong trại tạm giam về việc bào chữa. 

Tuy nhiên, cho tới nay bà vẫn chưa nhận được thông báo chính thức về phiên phúc thẩm từ Toà án Nhân dân tỉnh Đồng Nai, bà bổ sung.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Tân Phú, từ đầu tháng 6/2020 đến khi bị bắt, ông Nguyễn Thái Hưng lấy danh khoản YouTube có tên “Nói Bằng Thực TV” để thực hiện 21 cuộc nói chuyện trực tuyến có nội dung bị cho là “nói xấu Đảng và Nhà nước, xuyên tạc chính sách phát triển kinh tế xã hội, vu khống lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, xuyên tạc không đúng sự thật những vụ việc nổi bật diễn ra gần đây.”

Cáo trạng cũng nói những bình luận của ông Hưng “gây hoang mang trong nhân dân, xúc phạm nghiêm trọng lãnh tụ, lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước.”

Những vụ việc mà cáo trạng nhắc tới có vụ tấn công của cảnh sát cơ động vào xã Đồng Tâm, ngoại thành Hà Nội, vào đầu năm 2020 và các vấn đề khác như quản lý tù nhân, chế độ cộng sản, pháp luật Việt nam…  Số lượng người xem từ 19.000 đến 56.000 mỗi một chương trình.

Ông Hưng bị cho là thu lợi bất chính hơn 384 triệu đồng quảng cáo từ việc phát trực tiếp lên YouTube. Kênh YouTube này đã không còn nội dung nào sau khi hai người bị bắt giữ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
08/03/2023 11:20

Nói Bằng Thực... anh hùng, hào kiệt, tù binh lương tâm Nguyễn Thái Hưng chẳng có tội... nói xấu... đảng là nhà nước Việt Cộng.
Nói Bằng Thực... anh hùng, hào kiệt, tù binh lương tâm Nguyễn Thái Hưng chỉ... nói thực cái xấu... của nhà nước là đảng Việt Cộng.

Nói Bằng Thực... cái nhà nước Việt Cộng là đảng Việt Cộng, của đảng viên Việt Cộng, do đảng viên Việt Cộng, vì đảng viên Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm. Nó không phải là nhà nước Việt Nam của nhân dân Việt Nam, do nhân dân Việt Nam, vì nhân dân Việt Nam.

Nói Bằng Thực... cái luật rừng 331 Việt Cộng... phản động, phản cách mạng, phản nhân dân... của tập đoàn đảng viên Việt Cộng, do tập đoàn đảng viên Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc địa, độc quyền làm ra, thi hành, xét xử, tuyên án oan, án bỏ túi, án bỏ tù oan chỉ vì, tại vi các đặc quyền, đặc lợi, tư lợi đỏ, tư lợi đen của tập đoàn đảng viên " lãnh đạo ", bá đạo, bá quyền Việt Cộng.

Nói Bằng Thực... cái luật rừng 331 Việt Cộng... phản tự do, phản nhân quyền, phản dân quyền, phản dân chủ, phản bội quyền
làm chủ luật pháp Việt Nam của nhân dân Việt Nam. Luật pháp Việt Nam phải do nhân dân Việt Nam tự do làm ra cho nhân dân Việt Nam tự do, phải vì nhân dân Việt Nam, vì quyền và quyền lợi, chính đáng, chính danh, chính nghĩa của toàn dân Việt Nam.

Nói Bằng Thực... toàn dân Việt Nam, khắp nơi, khắp nước, khắp thế giới có toàn quyền tự do chính đáng, chính danh, chính nghĩa

Đứng Lên, Lên Tiếng... phản biện, phản đối, phản kháng... bất bạo động, bất tín nhiệm, bất hợp tác... bất khuất, bất tuân,
bất chấp... luật rừng của rừng luật Việt Cộng... thay đổi, đổi mới, đổi thay... rừng luật của luật rừng Việt Cộng... thay đổi, đổi mới,
đổi thay... đất nước, nước nhà, nhà nước... phải của toàn dân, phải do toàn dân, phải vì toàn dân, dân tộc, tổ quốc Việt Nam.