Lâm Đồng ngăn chặn nhà hoạt động tự do tôn giáo gặp phái đoàn Mỹ

RFA
2023.04.27
Lâm Đồng ngăn chặn nhà hoạt động tự do tôn giáo gặp phái đoàn Mỹ Hội đồng Liên Tôn Việt Nam gặp đại diện Tổng Lãnh sự Mỹ ở TPHCM ngày 24/4/2023
Fb Lê Quang Hiền

Nhà chức trách tỉnh Lâm Đồng ngăn cản một chức sắc tôn giáo gặp phái đoàn của Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Hà Nội giữa tháng này.

Theo Hoà thượng Thích Không Tánh, cuộc gặp của Hội đồng Liên Tôn Việt Nam với phái đoàn của Mỹ diễn ra ở chùa Giác Hoa, TPHCM vào ngày 24/4 nhưng Chánh trị sự Hứa Phi của khối Cao Đài Nhơn Sanh bị ngăn cản.

Vị Hoà thượng thuộc Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) vào ngày 27/4 về hành xử của Công an huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng:

Công an Lâm Đồng cấm chỉ không cho Chánh trị sự Hứa Phi gặp Phái đoàn của Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Sau đó nó cô lập (chốt-PV) canh gác luôn và do vậy, Chánh trị sự không có cách nào đi được hết.”

Tuy nhiên, Chánh trị sự Hứa Phi cũng có bản tường trình về vi phạm tự do tôn giáo của Việt Nam để gửi phái đoàn Hoa Kỳ, vị Hòa thượng chia sẻ với RFA.

Chúng tôi có gọi điện cho Công an huyện Đức Trọng để kiểm chứng thông tin nhưng không có người nghe máy.

Trong buổi gặp mặt vào thứ hai vừa qua, ngoài Hoà thượng Thích Không Tánh còn có đại diện nhóm Tin Lành và Phật giáo Hoà Hảo Chân truyền, là những nhóm tôn giáo độc lập với các hệ phái do Nhà nước lập ra.

Sau khi thông báo cho các vị khách về tình hình tự do tôn giáo và các vụ đàn áp đối với các nhóm tôn giáo độc lập trong thời gian gần đây, các đồng chủ tịch của Hội đồng Liên Tôn đã trao cho họ Kiến nghị thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Trong kiến nghị này, Hội đồng Liên Tôn Việt Nam đề nghị phía Mỹ đưa Việt Nam vào Danh sách Các quốc gia đáng quan tâm đặc biệt (CPC) vì Nhà nước Việt Nam đã và đang xâm phạm quyền tự do tôn giáo, niềm tin của người dân một cách có hệ thống và ngày càng trầm trọng hơn.

Hoà thượng Thích Không Tánh cho biết, việc đề nghị này Hội đồng Liên tôn Việt Nam đã nhiều lần thực hiện nhưng chưa có kết quả.

Trong kiến nghị, tổ chức tập hợp các nhóm tôn giáo độc lập ở Việt Nam đã liệt kê các vụ vi phạm tự do tôn giáo ở nhiều địa phương của Việt Nam trong thời gian gần đây, trong đó có việc bỏ tù sáu thành viên của Tịnh thất Bồng Lai/Thiền am bên bờ vũ trụ, đàn áp nhiều nhóm Tin Lành ở TPHCM và Tây Nguyên, phá bỏ và giải toả nhiều công trình của chùa Thiên Quang ở huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu)…

Kiến nghị thư cũng kêu gọi Hoa Kỳ gây sức ép lên Nhà nước Việt Nam để buộc Hà Nội phải trả tự do cho các tù nhân lương tâm và chấm dứt đàn áp đối với người bất đồng chính kiến.

Phóng viên có gửi email tới Bộ Ngoại giao Việt Nam để đề nghị bình luận về kiến nghị của Hội đồng Liên Tôn Việt Nam nhưng chưa nhận được phản hồi.

Việt Nam từng bị đưa vào CPC nhưng được Hoa Kỳ đưa ra vào cuối năm 2006. Đầu tháng 12 năm ngoái, Ngoại trưởng Antony Blinken công bố quyết định đưa Việt Nam vào Danh sách Theo dõi Đặc biệt (Special Watch List hay SWL) vì có những vi phạm nghiêm trọng về quyền tự do tôn giáo. Khi bị đưa vào danh sách này, Việt Nam sẽ bị Hoa Kỳ theo dõi sát sao và các quan chức vi phạm có nguy cơ phải đối mặt với các biện pháp chế tài.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.