Thanh Hóa: Chính quyền phủ nhận có người dân bị thương khi phản đối Dự án Cảng Container Long Sơn

Người dân Hải Hà liên tục tập trung ở khu vực thi công số 3 của Dự án Cảng container Long Sơn trong một tuần qua để ngăn cản việc san lấp bờ biển
RFA
2023.10.30
Thanh Hóa: Chính quyền phủ nhận có người dân bị thương khi phản đối Dự án Cảng Container Long Sơn Người dân vẫn tụ tập đông người ở bến số 3 để phản đối việc xây cảng
VietnamNet

Người dân khẳng định xe chở đất đá của chủ đầu tư đổ vào một người phụ nữ khiến bà này ngất xỉu, tuy nhiên chính quyền Thanh Hóa khẳng định người này chỉ bị "cao huyết áp."

Báo Thanh Niên hôm 30/10 dẫn lời một lãnh đạo UBND xã Hải Hà (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) khẳng định thông tin một người dân bị thương khi tập trung phản đối xây dựng Cảng container Long Sơn là không đúng thực tế.

Theo quan chức không nêu danh tính này, trong ngày 29/10 có hàng chục người dân tiếp tục tập trung ở khu vực xây dựng cảng để phản đối việc thi công.

Khi xe tải đổ vật liệu san lấp mặt bằng, các công nhân và lực lượng bảo đảm an ninh đã ngăn một người phụ nữ định lao vào khu vực đổ vật liệu, người phụ nữ này sau đó bị cao huyết áp, ngất xỉu và được người thân "đưa đến bệnh viện để điều trị bệnh cao huyết áp chứ không phải bị thương," lãnh đạo UBND xã Hải Hà cho hay.

Tuy nhiên, một người dân địa phương nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong điều kiện ẩn danh vì lý do an ninh rằng sự việc xảy ra khi chủ đầu tư huy động nhiều công nhân cùng máy chở đất đá vào khu vực để san lấp.

Nhiều người dân, chủ yếu là phụ nữ xông vào ngăn cản. Hai phụ nữ đã bị xô té ngã và bị trật chân trong khi một phụ nữ khác tên Xuân- 48 tuổi, bị đất đổ vào người và bị ngất.

Chị V. cho biết khi bà Xuân bị ngất, người dân đã sơ cứu rồi chuyển đến trạm y tế xã. Đến nay, người này vẫn còn đau chân và phải nằm nhà để điều trị.

Người phụ nữ này cũng cho biết, Uỷ ban nhân dân xã đã cử người vào thăm hỏi và xác nhận những người bị thương trong cùng ngày.

Người dân kiên trì bảo vệ biển

Một người phụ nữ khác tên T. (không phải tên thật) cho biết, người dân Hải Hà liên tục tập trung ở khu vực thi công số 3 của Dự án Cảng container Long Sơn trong một tuần qua để ngăn cản việc san lấp bờ biển, bất chấp quyết định khởi tố vụ án hình sự “gây rối trật tự công cộng” của Công an thị xã Nghi Sơn đưa ra ngày 23/10.

Ban đầu, chỉ có phụ nữ ở nhà để canh giữ bãi biển, tuy nhiên gần đây những người đàn ông cũng bỏ việc đánh bắt cá, ở nhà trợ giúp việc phản đối dự án, nhiều trẻ em ở địa phương cũng nghỉ học để cùng bố mẹ giữ biển.

Chị T nói:

Hôm nay đàn ông không đi biển, con nít không đi học ra đông nên phía công ty không cho công nhân làm.

Hôm qua có phụ nữ thôi, đàn ông đi biển do vậy công nhân ra làm và xô xát với phụ nữ nên đàn ông họ ngoài biển quay về. Hôm nay nam giới không dám đi biển nữa vì sợ phía công ty họ thi công tiếp.

Phía công ty cứ chực làm nên dân cứ phải canh chừng. Dân làng nói lần này đàn ông không đi biển nữa mà ở nhà cùng phụ nữ đấu tranh đến cùng.

Cùng lắm là họ giết hết chúng tôi nhưng nếu không đấu tranh thì mất biển và chúng tôi cũng chết.”

Báo Tin tức & Cuộc sống trong ngày 30/10 dẫn thông tin từ Công an thị xã Nghi Sơn quy kết rằng có hơn 100 trẻ em “bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lôi kéo, buộc nghỉ học để tham gia hoạt động cản trở tại bến số 3, dự án cảng container Long Sơn.”

Theo chị T, có nhiều học sinh tự nguyện nghỉ học để đồng hành cùng bố mẹ nhưng cũng có cháu muốn đến trường, tuy nhiên vì nhiều học sinh nghỉ học nên các cháu này cũng buộc phải nghỉ theo.

Công an gia tăng sách nhiễu người dân

Chính quyền thị xã Nghi Sơn gia tăng sách nhiễu người dân Hải Hà. Bên cạnh việc triệu tập người dân lên đồn và bắt họ ký cam kết không tụ tập ở khu vực thi công, công an cũng buộc người dân phải xoá những video clip hay phát sóng trực tiếp (livestream) trên Facebook về cuộc biểu tình trên tỉnh lộ cũng như việc phản đối thi công ở bãi biển.

Báo chí nhà nước đưa tin vào ngày 28/10, công an thị xã khám xét khẩn cấp nhà của một ngư dân ở Hải Hà là chị Cao Thị Lĩnh (sinh năm 1991). Cơ quan chức năng đã thu giữ được một số tài liệu liên quan tới việc tổ chức, kích động đông người chống đối xây dựng cảng.

Tuy nhiên chị V. cho biết chị Lĩnh chỉ là một người dân bình thường phản đối việc xây dựng cảng. 

Khi người dân đi canh giữ bãi biển, họ không thể nấu ăn và phải đặt cơm ở nhà hàng địa phương, và chị Lĩnh là người ghi chép tiền đóng góp và người ăn.

Chị V. nói qua tin nhắn gửi RFA trong ngày 30/10:

Phía công an thu được sổ ghi chép tiền của dân ăn cơm và ăn đêm. Sổ ghi chép có mục đích để khỏi cãi nhau, tránh trường hợp người quên kẻ nhớ. Ngoài ra không có gì để khám xét nữa.

Chị V. nói việc khám xét nhà chị Lĩnh là không đúng vì người này cũng giống như hàng trăm người dân khác của Hài Hà, đều chỉ muốn đòi quyền lợi cho gia đình mình.

Người dân chúng tôi bức xúc vì công an chỉ khám xét một nhà mà tại sao không khám xét cả 300 hộ dân. Họ cho rằng chị ấy đầu sỏ, rằng chị ấy có thế mạnh. Tuy nhiên, chị ấy chỉ có một phương tiện đánh bắt là một tàu thuyền nhỏ, và chị ấy không đủ sức để lôi kéo chúng tôi.

Chúng tôi đồng lòng phản đối dự án. Chúng tôi không sợ kể cả khi tất cả bị khởi tố, vì đi đòi quyền lợi thì không có gì phải sợ,” chị V. nhấn mạnh.

Đã một tuần trôi qua kể từ khi khoảng 300 người dân Hải Hà, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, tổ chức tuần hành trên đường tỉnh lộ 513 trong sáng 23/10 để yêu cầu chính quyền tỉnh Thanh Hoá và thị xã Nghi Sơn dừng dự án trước khi làm rõ về vấn đề bồi thường, di dân và bảo đảm sinh kế cho người dân chịu ảnh hưởng bởi dự án.

Trong buổi chiều hôm đó, Công an thị xã Nghi Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng” vì cho rằng cuộc biểu tình của người dân xã Hải Hà đã gây ách tắc giao thông nghiêm trọng trên đường 513.

Tuy chính quyền địa phương yêu cầu người dân không được tụ tập đông người ở nơi công cộng nhưng người dân Hải Hà, những người làm nghề đánh bắt hải sản, vẫn tập trung canh gác cả ngày lẫn đêm khu vực thi công số 3 của dự án.

Mấy ngày sau đó, công an có triệu tập hơn 10 người dân ở Hải Hà lên đồn công an để buộc họ viết cam kết không tham gia phản đối dự án. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn chưa có ai bị khởi tố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
30/10/2023 09:36

Đồng bào Việt Nam ta, khắp nước, khắp thế giới tự do... Đứng Lên, Lên Tiếng... phản biện, phản đối, phản kháng

đám công an của đảng giặc cờ đỏ, búa liềm, mạo danh " công an nhân dân ", mặc áo nhân dân, ăn cơm nhân dân,
khủng bố nhân dân, đấu tranh nhân dân cho nhân dân, của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, giai cấp búa liềm.