Cơ quan chức năng Việt Nam gọi ‘Hội thánh Giê- Sùa’ tại các tỉnh phía Bắc là "tà đạo"

2022.09.12
Ông David Her, người sáng lập Hội thánh Giê Sùa
Ban Tôn giáo Chính phủ

‘Hội thánh Giê-Sùa’ tiếp tục bị cơ quan chức năng Việt Nam lên tiếng cho là ‘tà đạo’.

Truyền thông Nhà nước vào ngày 12/9 dẫn khuyến cáo của Công an Thành phố Hải Phòng về ‘Hội Thánh Giê-Sùa’ cho rằng tôn giáo này đang hoạt động tại nhiều địa phương khi chưa được cấp phép.

Khuyến cáo của Công an Thành phố Hải Phòng lặp lại ý kiến của Bộ Công an Việt Nam về ‘Hội thánh Giê-Sùa’ với kết luận đây là một tà đạo. Cơ quan này nêu rõ ‘Hội thánh Giê-Sùa’ xuất hiện tại Việt Nam khoảng năm năm trở lại đây và tập trung ở các địa phương tại vùng núi phía Bắc gồm Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, yên Bái và Thanh Hóa.

Theo Bộ Công an Việt Nam thì ảnh hưởng của ‘Hội thánh Giê-Sùa’ tăng khá nhanh trong cộng đồng người H’mong sau khi xuất hiện.

Thông tin từ Công an Hải Phòng nêu rằng ‘Hội thánh Giê-Sùa’ do ông David Her lập nên. Ông này được nói có tên thật là Hờ Chá Sùng, người H’mong quê quán ở huyện Phon-Xa-Van, tỉnh Xiêng-Khoảng, Lào và hiện đang sinh sống tại bang California, Hoa Kỳ.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết thêm, Ban Tôn giáo Chính Phủ Hà Nội chưa công nhận ‘Hội thánh Giê-Sùa’ là một tổ chức tôn giáo tại Việt Nam.

Tại Hải Phòng, Công an Thành phố nói có chừng 100 người H’mong sinh sống và dù chưa có hoạt động của ‘Hội thánh Giê-Sùa’; nhưng cơ quan này cũng ra khuyến cáo ngăn chặn trước.

Việt Nam bị các tổ chức theo dõi về tự do tôn giáo cho là cố gắng can thiệp vào nội bộ các tôn giáo đã có từ lâu đời tại nước này; ngoài ra tất cả những tổ chức tôn giáo khác đều bị buộc phải có phép của Nhà nước; nếu không đều bị cấm với cáo buộc ‘tà đạo’…

Vào tháng tư vừa qua, Ủy hội Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (USCIRF) ra công bố với đề nghị đưa Việt Nam vào lại danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC). Lý do chính phủ Hà Nội tiếp tục đàn áp các cộng đồng tôn giáo độc lập…’

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
12/09/2022 10:58

Ơ chúng nó hay nhỉ, chúng nó đểu nhỉ, chúng nó láo nhỉ, chúng nó đáo để nhỉ... các bác nhân dân ta nhỉ !

Bộ Công an của Đại tướng " táp thịt bò dát vàng, tiến tới chủ nghĩa tư bản đỏ ", của đảng cờ đỏ búa liềm, theo tà thuyết chủ nghĩa xã hội đỏ, chủ nghĩa xã hội đen, theo tà đạo thờ " cụ Hồ ", thờ cụ Các Mát, thờ cụ Lê Nin, thờ cụ Xì Ta Lin, vái cụ Mao,
vái cụ Đặng đái Bình, lạy cụ Tạp Cạn Bình...

Chúng lại tự cho chúnh có cái quyền độc tài, độc đoán, độc tôn, độc địa, độc quyền... cho cái đạo nảy là " tà đạo ", cho cái đạo kia là " chính đạo "... độc quyền cho cái đạo này được đăng ký, không cho cái đạo kia được đăng ký... với cái nhà nước Việt Cộng thờ tà đạo " cụ Hồ " là cái đảng thờ tà đạo " cụ Hồ ", của cái đảng thờ tà đạo " cụ Hồ ", do cái đảng thờ tà đạo " cụ Hồ ", vì cái đảng thờ tà đạo " cụ Hồ " theo bộ luât rừng Tôn giáo Việt Công do chúng độc quyen viết ra cho tất cả các tín đồ, các tôn giáo.

Cũng chỉ vì, chỉ vì... " Dân trí dân ta, dân nô lệ da vàng, còn thấp ", đất nước ta còn nghèo khó, chỉ có một cái đảng thờ " cụ Hồ ", như dân con nhà nghèo chỉ có một cái quần đùi, chỉ mặc đi, mặc lại, chỉ vá đi, vá lại... thấy cả " cụ Hồ " vĩ đại... chỉ muốn ném đi... nhưng còn " nể " đảng thờ " cụ Hồ "... chỉ sợ mất " cụ Hồ "... vĩ đại, vĩ đại...!