Cơ quan chức năng vào cuộc sau vụ "biển người" chen lấn tại chùa Tam Chúc

RFA
2021-03-15
Share
Cơ quan chức năng vào cuộc sau vụ "biển người" chen lấn tại chùa Tam Chúc Theo Ban quản lý di tích chùa Tam Chúc, có khoảng 40.000-50.000 du khách đổ về chùa Tam Chúc ngày 14/3/2021
RFA edited

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nam yêu cầu chùa Tam Chúc thực hiện nghiêm thông điệp 5K phòng chống COVID, có biện pháp phân luồng để tránh tình trạng du khách chen lấn. Báo chí Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 15/3.

Trước đó, ngày 14/3, du khách nườm nượp đổ về chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, Hà Nam, dẫn đến tình trạng quá tải, chen lấn, ùn tắc tại một số địa điểm như khu bán vé, bến thuyền, nơi đón xe điện. 

Theo tính ước tính của ban quản lý khu du lịch, số du khách đạt khoảng 40.000-50.000 người. Do quá đông, dù ban quản lý liên tục sử dụng loa để nhắc nhở, các nhân viên hỗ trợ yêu cầu người dân bình tĩnh xếp hàng nhưng tình trạng hỗn loạn, chen lẫn vẫn tiếp diễn khiến công tác phòng dịch COVID-19 khó kiểm soát.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Nam, cho biết, sáng 15/3, Sở đã có buổi làm việc với Ban quản lý chùa Tam Chúc, yêu cầu chùa phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tăng cường tuyên truyền, yêu cầu người dân đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Cơ quan này cũng yêu cầu đơn vị quản lý chùa Tam Chúc phải phân luồng khách ngay từ ngoài cổng vào để tránh ùn ứ tại nơi bán vé.

Thượng tọa Thích Minh Quang, Phó trụ trì chùa Tam Chúc, nhà chùa và ban quản lý di tích cho biết sẽ họp ngay trong ngày 15/3 để sắp xếp lại, tìm ra giải pháp đảm bảo phòng dịch khi đón lượng lớn du khách đến thăm.

Một cán bộ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, về vấn đề xảy ra tại chùa Tam Chúc, vị này đã báo cáo lãnh đạo bộ và đề xuất ra văn bản quán triệt cho cả giai đoạn cao điểm du lịch 30/4 và 1/5 sắp tới.

Tình trạng chen lấn ở chùa Tam Chúc cũng đã diễn ra trong một vài năm gần đây. Trước tình trạng này, đầu năm 2020, trong nhóm Facebook chùa Tam Chúc, một thành viên dí dỏm “gợi ý” đổi tên chùa thành “chùa Chen Chúc”.

Anonymous says:
15/03/2021 13:20

Chính quyền cần điều cảnh sát cơ động, nhưng không cần điều các "xe bọc thép hiện đại, bọn khủng bố nhìn phát khiếp" - đến Chùa Che Chúc để giữ trật tự, phân luồng khách viếng chùa.
Các CSCĐ dù đã tập dược kỹ để bảo vệ Đại hội đảng 13, vẫn phải cẩn thận, không lại ... tự ngã xuống hồ, xuống hố rồi hy sinh như ở làng Đồng Tâm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang