Xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại Đồng Tháp

RFA
2020.05.07
848d7f21-d770-4448-9313-a5731a21f8bb Ảnh minh họa. Tiêu hủy gia cầm nhiễm bệnh ở tỉnh Phú Yên.
RFA

Một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 vừa được phát hiện tại huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Đồng thời, cũng ghi nhận có sự lưu hành của virus cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm bán tại chợ thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung của tỉnh này.

Truyền thông trong nước, vào chiều ngày 7/5 dẫn lời ông Võ Bé Hiền, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y và Thủy sản Đồng Tháp cho biết thông tin vừa nêu được xác nhận qua kết quả xét nghiệm từ Chi cục Thú y vùng VII.

Tin cho biết theo kết quả xét nghiệm cho thấy ổ dịch cúm A/H5N1 xuất hiện tại một hộ chăn nuôi ở ấp An Thạnh, xã An Nhơn, huyện Châu Thành và virus cúm A/H5N1 đồng thời cũng lưu hành trên đàn gia cầm bày bán tại chợ thị trấn Lai Vung, huyện Lai Vung.

Sở Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết đã thực hiện tiêm phòng trên gà và vịt, đạt tỉ lệ từ 51 đến hơn 80% tổng đàn thuộc diện tiêm phòng trong phạm vi toàn tỉnh.

Tuy nhiên do virus A/H5N1 được phát hiện xuất hiện ở huyện Châu Thành và huyện lai Vung, UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu Sở Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn phối hợp với các ban ngành liên quan để tăng cường các biện pháp tổng hợp phòng, chống dịch cúm gia cầm nhằm chủ động ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Hồi đầu tháng 2/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam gửi công điện khẩn chỉ đạo các tỉnh thành đối mặt với dịch cúm gia cầm H5N1 có nguy cơ lây lan từ Trung Quốc. Nguyên nhân là do Trung Quốc, vào ngày 4/2, công bố dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát ở tỉnh Hồ Nam gần biên giới Việt Nam.

Cục trưởng Cục Thú y thuộc Bộ Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn, ông Nguyễn Văn Đông cho biết nguy cơ dịch bệnh này lây lan giữa các nước là rất cao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.